Energy là gì

Hỏi Đáp

Năng lượng tái tạo đang ngày càng thay thế nhiên liệu hóa thạch để đạt được mục tiêu về một tương lai năng lượng sạch. Vậy năng lượng tái tạo là gì? Tại sao nó lại được chọn để thay thế các nguồn nhiên liệu hóa thạch? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

bạn đang xem: Năng lượng là gì?

Năng lượng tái tạo đang ngày càng thay thế nhiên liệu hóa thạch để đạt được mục tiêu về một tương lai năng lượng sạch. Vậy năng lượng tái tạo là gì? Tại sao nó được chọn để thay thế các nguồn nhiên liệu hóa thạch? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Năng lượng là gì?

Năng lượng tái tạo (còn được gọi là năng lượng tái tạo) là năng lượng đến từ các nguồn tự nhiên hoặc được tạo ra hoặc bổ sung liên tục, ngay cả khi khả năng sẵn có của nó phụ thuộc vào thời gian và thời tiết như ánh sáng mặt trời, mặt trời hoặc gió.
Mặc dù năng lượng tái tạo được coi là một công nghệ mới, nhưng con người từ lâu đã khai thác năng lượng tự nhiên được sử dụng để sưởi ấm, giao thông, chiếu sáng … và sau đó chuyển sang các nguồn năng lượng rẻ hơn như than đá và khí đốt.
Giờ đây, với những công nghệ mới và hiện đại hơn, chúng ta có những cách nhanh hơn và ít tốn kém hơn để nắm bắt và khai thác những dạng năng lượng tái tạo này. Nó dần trở thành nguồn năng lượng quan trọng, chiếm tỷ trọng lớn trong các nguồn năng lượng hiện nay.
Có rất nhiều nguồn năng lượng tái tạo nhưng dưới đây là những nguồn năng lượng phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống.

Năng lượng là gì?

Pin mặt trời hoặc tế bào quang điện chuyển đổi ánh sáng mặt trời trực tiếp thành điện năng. Hệ thống điện mặt trời phân tán tạo ra điện cục bộ cho các hộ gia đình và doanh nghiệp thông qua các tấm pin mặt trời trên mái nhà hoặc các dự án điện mặt trời cung cấp năng lượng cho toàn bộ khu vực.

Xem thêm: Đường dây nóng là gì – Tôi có thể mua đường dây nóng để tạo tổng đài ở đâu?

Các trang trại năng lượng mặt trời có thể cung cấp năng lượng cho hàng nghìn ngôi nhà. Các trang trại này có thể được đặt trên đất liền hoặc trong các khu vực phao trên biển.
Hệ thống năng lượng mặt trời không tạo ra chất gây ô nhiễm không khí hoặc khí nhà kính. Hầu hết các tấm pin mặt trời có ít tác động đến môi trường.

Năng lượng là gì?

Sinh khối là chất hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật và động vật, bao gồm cây trồng, gỗ và các loại thực vật khác. Khi sinh khối được đốt cháy, năng lượng hóa học được giải phóng dưới dạng nhiệt và điện có thể được tạo ra bởi các tuabin hơi nước.

Năng lượng là gì?

Ngày nay, các tuabin gió có thể được tìm thấy cao như những tòa nhà chọc trời với những con đường rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới. Năng lượng gió, thông qua quạt tuabin, cung cấp năng lượng cho máy phát điện và tạo ra điện năng. Tua bin gió có thể được đặt ở bất kỳ nơi nào có tốc độ gió lớn như đồi núi hoặc đồng bằng rộng mở.

Năng lượng là gì?

Thủy điện là một trong những nguồn năng lượng tái tạo lớn nhất. Thủy điện phụ thuộc vào nước. Nước chảy nhanh trên sông lớn hoặc xuống nhanh từ điểm cao và chuyển lực nước này thành điện năng bằng cách quay các cánh tuabin của máy phát điện.
Nếu bạn đã từng thư giãn trong suối nước nóng, bạn đã sử dụng năng lượng địa nhiệt. Lõi Trái đất có nhiệt độ rất cao do sự phân hủy chậm của các hạt phóng xạ trong đá ở tâm Trái đất. Việc khoan giếng sâu đưa nước ngầm quá nhiệt lên bề mặt Trái đất dưới dạng nhiệt nước, sau đó được bơm qua các tua-bin để tạo ra điện.

Xem thêm: Bedouin là gì – nghĩa của từ Bedouin

Thuận lợi

Giảm sự nóng lên toàn cầu

Cải thiện sức khỏe cộng đồng

Nguồn năng lượng vô tận

giá năng lượng ổn định

Bảo trì ít hơn

Đáng tin cậy và linh hoạt

Cơ hội việc làm và các lợi ích kinh tế khác

khuyết điểm

Chi phí khởi động cao

khả năng cung cấp không liên tục

khả năng lưu trữ

hạn chế địa lý

Có nên sử dụng năng lượng tái tạo?

Khi nói đến năng lượng tái tạo, ưu điểm vượt trội hơn nhiều so với nhược điểm. Chuyển sang năng lượng tái tạo sẽ không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn thúc đẩy một môi trường sạch hơn và lành mạnh hơn cho tương lai. Tôi hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được năng lượng tái tạo là gì và vai trò của nó trong cuộc sống hiện đại.

Chuyên mục: Câu hỏi thường gặp

Comments

Bình Luận