Hiệu ứng cánh bướm là gì

Hỏi Đáp

Hiệu ứng cánh bướm là một học thuyết thể hiện mối quan hệ biện chứng của tư tưởng triết học duy vật: vũ trụ là một đơn vị.

bạn đang xem: Hiệu ứng con bướm là gì?

Hiệu ứng con bướm là gì?

Các hiệu ứng cánh bướm Một thuật ngữ được sử dụng để mô tả khái niệm lý thuyết hỗn loạn về độ nhạy của hệ thống đối với các điều kiện Trái đất.

Hiệu ứng cánh bướm ban đầu được sử dụng như một khái niệm khoa học thuần túy, và kể từ đó hiệu ứng cánh bướm đã được đề cập nhiều lần trong văn hóa đương đại, đặc biệt là trong các tác phẩm liên quan đến nhân quả hoặc nghịch lý của thời gian.

Hiệu ứng con bướm là gì?

Câu chuyện một con bướm vỗ cánh ở bán cầu này có thể gây ra bão ở bán cầu kia là minh họa cho lý thuyết này nhưng sau đó đã trở thành tên của lý thuyết.

Những sự kiện nhỏ để lại hậu quả nghiêm trọng về sau nên lý thuyết này có ý nghĩa nhân văn và khoa học rất lớn.

nguồn gốc giáo lý

Hiệu ứng con bướm là gì?

Năm 1972, nhà khí tượng học và lý thuyết hỗn loạn Edward Norton Lorenz đã cho Hiệp hội vì sự tiến bộ của khoa học Hoa Kỳ một bài giảng có tiêu đề

Khả năng dự đoán: Liệu một con bướm vỗ cánh ở Brazil có thể gây ra một trận cuồng phong ở Texas?

Trước đó vào năm 1961, khi đang mô phỏng dự báo thời tiết trên máy tính, Lorenz đã nhập nhầm 0,506 thay vì 0,506127 như dự định, nhờ đó có được bản dự báo thời tiết hoàn chỉnh, khác với cách tính ban đầu.

Hiệu ứng con bướm là gì?

Từ kết quả này Lorenz đã đề cập đến hạn chế hẹp của hệ thống vật lý đối với các điều kiện ban đầu trong bài phát biểu của mình.

Theo đó, việc đập cánh của một con bướm nhỏ có thể gây ra sự thay đổi (dù là rất nhỏ) trong các điều kiện cơ bản của hệ thống vật chất, dẫn đến những thay đổi đáng kể về thời tiết như bão ở một địa điểm cụ thể. Nơi xa ngàn cây số nơi cánh bướm vỗ cánh.

Hiệu ứng con bướm là gì?

Theo Lorenz, tỷ số động năng giữa sự vỗ cánh của một cánh bướm và toàn bộ xoáy là rất nhỏ, vì vậy con bướm chỉ đóng một vai trò nhỏ trong các tính toán lý thuyết hỗn loạn của hệ thống vật lý.

Nói cách khác, nếu một lần đập cánh của một con bướm có thể gây ra xoáy, thì một lần đập cánh khác của một con bướm có thể làm nó tắt.

Bên cạnh việc vỗ cánh bướm, có vô số hoạt động khác với động năng đáng kể hơn có thể ảnh hưởng đến thời tiết.

Năm 1969, ông công bố khám phá của mình với câu nói nổi tiếng: “Chỉ một con bướm vỗ cánh ở Brazil cũng có thể gây ra một trận cuồng phong ở Texas”.

Xem thêm: Tâm lý là gì – ý nghĩa tâm lý là gì

Hiệu ứng con bướm trong khoa học

“Hiệu ứng cánh bướm” là một khái niệm quan trọng của ngành khoa học mới ra đời vào cuối thế kỷ 20, hệ thống cơ học phi tuyến.

Do đó, dự báo thời tiết vẫn chỉ là dự báo vì không thể tính toán được hết những thay đổi khi có một yếu tố nhỏ ảnh hưởng đến quá trình thu thập thông tin.

Điều này cho thấy sợ những sai sót rất nhỏ nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thí nghiệm.

Hiệu ứng con bướm trong cuộc sống

Theo quan điểm của nhân quả, hiệu ứng cánh bướm được hiểu có phần tương tự với khái niệm “Gieo nhân nào thì gặp quả ấy”.

Ví dụ như trong cuộc sống, một hành động nhỏ bạn làm có thể mang lại những điều tốt đẹp cho nhiều người khác mà chính bạn cũng không ngờ tới.

Hiện tượng mà với một sự thay đổi nhỏ trong các điều kiện ban đầu dẫn đến một sự thay đổi lớn, như trong câu nói “một tia lửa có thể đốt cháy một cánh đồng” hoặc “một dặm đường”.

bài học cho mọi người

Dưới góc nhìn tâm linh, “Hiệu ứng cánh bướm” nhấn mạnh tầm quan trọng của tư tưởng và mối quan hệ giữa hành động, lời nói và ý nghĩ, thể hiện quy luật phổ quát rằng “vạn vật là một”.

Chúng ta thường không tự tin vào khả năng của mình và không tin vào khả năng thay đổi thế giới của mình.

Nhưng mọi thứ đều có thể xảy ra, chúng ta đang sống trong một thế giới thống nhất nên mọi hành động dù là nhỏ nhất đều góp phần thay đổi thế giới.

Bài học rút ra ở đây là: Đừng bao giờ coi thường những chi tiết nhỏ, dù nhỏ đến đâu, mọi thứ đều nằm trong sự thống nhất của tự nhiên.

Và sự thay đổi nhỏ đó có thể tạo ra những thay đổi lớn trên toàn thế giới.

Xem thêm: Quy luật chọn màu hợp mệnh là gì? Điều gì là mâu thuẫn? Luật ngũ hành

Tất cả những việc chúng ta làm ở hiện tại – dù nhỏ nhưng không có nghĩa là “viển vông”, luôn mang một ý nghĩa nào đó và đóng góp trực tiếp vào sự vận động chung của toàn xã hội.

Mọi thứ đều thống nhất, mọi hành động đều có ý nghĩa ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và suy nghĩ và hành động của bạn có thể thay đổi thế giới. Nó không phải là “tình cờ”

Hiệu ứng con bướm là gì?

Tuyên bố gây sốc về cuộc sống ngoài hành tinh của 5 phi hành gia NASA

Khám phá đặc biệt từ 60 cựu thành viên khủng bố Cách đơn giản để xác định loài rắn độc nhất Việt Nam

Liên kết đến bài gốc Lấy liên kết http://ttvn.vn/search.htm? từ khóa =% c4% 90% e1% bb% abng + bao + gi% e1% bb% 9d + see + th% c6% b0% e1% bb% 9dng … + m% e1% bb% 99t + c% c3% a1nh + b% c6% b0% e1% bb% 9bm!
Xem theo ngày 1234567891011121314151671819202122232425262728293031 Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Jul August Sep Oct Dec 2021202020192018 xem
Trang chủ

Hiệu ứng con bướm là gì?

sohaLicense số 2411 / GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
AdmicroSupport & CSKH: Tầng 20, Tòa nhà Trung tâm, Hapulico Complex, 1 Nguyễn Huy Tưởng, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. ĐT: (84 24) 7307 7979 Fax: (84 24) 7307 7980
Chuyên mục: Câu hỏi thường gặp

Comments

Bình Luận