Paraphrase là gì

Hỏi Đáp

Trong bài viết IELTS, cách diễn giải không quá xa lạ nếu bạn muốn mang đến sự đa dạng và chuyên nghiệp cho bài viết của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu cách paraphrase, cách viết lại câu có từ đồng nghĩa. Những phương pháp mà UES chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích được phần nào cho bạn.

bạn đang xem: Diễn giải là gì?

Diễn giải là gì?

Diễn giải là gì? Làm thế nào để bạn đăng ký cho kỳ thi IELTS?

Paraphrase là việc viết lại một câu, một câu sử dụng các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp khác nhau mà vẫn giữ nguyên ý nghĩa ban đầu. Có thể nói, nó giống với dạng bài “Viết lại câu cùng ý” mà các bạn hay gặp trong các bài tập Tiếng Anh THPT, chỉ có điều, thực chất các bạn sẽ không có các từ gợi ý để viết lại câu như các bài tập trước.

Tham khảo ví dụ này:

Câu gốc: Diễn giải là một kỹ năng rất quan trọng đối với hầu hết các bài kiểm tra tiếng Anh.

Viết lại câu: Đối với nhiều bài kiểm tra tiếng Anh, điều rất quan trọng là bạn phải có kỹ năng diễn giải.

Các từ trong câu gốc đã được thay thế bằng các từ khác nhau nhưng ý nghĩa không bị thay đổi hoàn toàn. Ví dụ, từ very đã được thay thế bằng nghiêm trọng, các bài kiểm tra tiếng Anh được chuyển thành bài kiểm tra tiếng Anh, hầu hết là nhiều … Không chỉ vậy, ngữ pháp cơ bản của câu cũng thay đổi: Diễn giải là một kỹ năng rất quan trọng Được thay đổi thành: Có kỹ năng Trong diễn giải là rất quan trọng.

5 cách viết lại câu trong IELTS Writing

Phương pháp một: sử dụng từ đồng nghĩa – từ đồng nghĩa

Từ đồng nghĩa là một phần không thể thiếu khi paraphrasing, và tất nhiên từ đồng nghĩa sẽ rất hiệu quả trong bài viết nếu chúng ta biết cách lựa chọn từ phù hợp. Dưới đây là một số từ đồng nghĩa phổ biến hoặc các từ và cụm từ có thể thay thế cho nhau trong bài viết IELTS:

Chi tiêu = chi tiêu

đáng chú ý = quan trọng

Chi tiêu = tiêu dùng

Peak = Peak = Cao điểm!

Nhận = Nhận = Thưởng thức = Nhận (St)

Hệ thống chăm sóc sức khỏe = dịch vụ y tế

– ngụ ý = gợi ý = điểm

Thoái hóa đất = thoái hóa đất

Rõ ràng = hiển nhiên = hiển nhiên = hiển nhiên

Deforestation = phá rừng

– trang điểm = tính toán = trang điểm = ăn

đồ hộp = đồ hộp

– đáng tin cậy = đáng tin cậy

cộng đồng = cộng đồng

Công dân = cư dân = cư dân = cư dân

thành phố = khu vực đô thị

– main = nổi bật

Trigger = Excite

– tăng = leo thang

– innate = bẩm sinh

Tắc nghẽn giao thông = tắc nghẽn giao thông

Effect = ảnh hưởng

Khó khăn = Thử thách

Cần cù = siêng năng = siêng năng

Hướng dẫn = tư vấn

Pollution = sự ô nhiễm

– ngưỡng mộ = đánh giá cao

– cải thiện = cải thiện

Title = Fighting = Can thiệp

– Hadith = Innovati ve

Thành phố lớn = đại đô thị

hữu ích = hữu ích

Giàu có = Giàu có = Giàu có = Hợp túi tiền

phổ biến = phổ biến

– Negati ve = tiêu cực = không phù hợp

– tuyệt vời = tuyệt vời = ngoạn mục = tuyệt vời

tranh luận = gây tranh cãi

Cách 2: Dùng câu phức

Điều rất quan trọng là sử dụng các kết hợp mới khi bạn có các biểu thức giống nhau nhưng không muốn chúng lặp lại. Vì vậy, UES thấy chúng ta có thể tham khảo các phương pháp sau:

Số nam nhiều hơn số nữ. Có nhiều phụ nữ hơn nam giới. (Sử dụng mẫu câu sử dụng từ “outnumber” không bị lặp lại mà vẫn diễn đạt được đầy đủ ý, hơn nữa, từ “outnumber” là một từ vựng rất tốt.)

Sự khác biệt lớn nhất là … ➜ Sự khác biệt rõ ràng nhất / sự tương phản đáng chú ý.

Thay vì viết hai câu đơn giản với ý kiến ​​trái ngược nhau về dữ liệu, hãy sử dụng mẫu câu phức tạp “… while …” – Diễn tả ý kiến ​​trái ngược nhau. Ví dụ: Số học sinh trung học tập thể dục thường xuyên chỉ là 12%, trong khi tỷ lệ học sinh cuối cấp đại học đạt đỉnh là 70%.

Tốt hơn là sử dụng các câu ghép như “the fact that … + be” hơn là viết một câu đơn lẻ.

Chúng ta nên sử dụng mệnh đề tương đối để viết câu ghép hơn là những câu đơn giản, tức là: mọi người có xu hướng phụ thuộc nhiều vào các thiết bị kỹ thuật. Điều này là sáng tạo và tiện lợi hơn bao giờ hết. ➜ Mọi người có xu hướng phụ thuộc rất nhiều vào các thiết bị kỹ thuật, những thiết bị tiên tiến và tiện lợi hơn bao giờ hết.

Nếu chúng ta sử dụng nhiều dạng câu chủ động thì chúng ta phải sử dụng câu bị động. Câu phủ định thường được sử dụng trong cả bài viết trang trọng và học thuật, vì vậy chúng ta có thể tận dụng tối đa cấu trúc câu này trong bài thi viết IELTS.

Ví dụ: Các nhà phát triển bất động sản đang đầu tư 20 triệu đô la vào việc phát triển một trung tâm mua sắm. ➜ 20 triệu đô la đã được đầu tư vào việc phát triển các trung tâm mua sắm.

Xem thêm: 0986 là gì – Ý nghĩa của nó là Phong thủy

Chúng tôi rất khuyến khích sử dụng các liên từ để nối các câu nhưng chúng phải ở dạng trang trọng: tuy nhiên, tuy nhiên; Ngoài ra, thêm vào, bên cạnh đó (thêm nữa); Kết quả là, nó dẫn đến …, kết quả là …

Cách 3: Dùng từ ghép

Từ ghép có tần suất xuất hiện khá thấp trong các bài viết, nhưng nếu bạn sử dụng được những từ ghép này thì bài văn của bạn sẽ được đánh giá cao hơn rất nhiều về mặt từ vựng vì những từ này thể hiện trình độ ngữ pháp và cách sử dụng từ vựng của bạn.

Có 3 loại từ ghép phổ biến như sau:

– SOE (hậu tố – own: có nghĩa là sở hữu): SOE – các nhiệm vụ dựa trên máy tính (hậu tố – based: có nghĩa là doanh nghiệp): các chức năng liên quan đến / gặp các vấn đề liên quan đến sức khỏe (- Related: phương tiện liên quan): các vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Phương pháp 4: Thay đổi hình dạng của từ

Từ có thể có nhiều dạng bao gồm động từ, danh từ, tính từ và trạng từ. Thay đổi hình dạng của từ sẽ giúp chúng ta diễn đạt hiệu quả. Ngoài ra, chúng ta cũng cần quan tâm đến các yếu tố khác trong câu cover để câu nói đúng ngữ pháp và ngữ nghĩa.

Ví dụ: Tuổi thọ dài hơn và cải thiện sức khỏe của người lớn tuổi Gợi ý Những người trên sáu mươi lăm tuổi có thể tiếp tục tôi sống đầy đủ và hoạt động. ➜ Kéo dài tuổi thọ và cải thiện sức khỏe của người cao tuổi gợi ý Những người trên sáu mươi lăm tuổi có thể tiếp tục Anh ta sống ở đầy đủ và hoạt động.

Phương pháp 5: Thay đổi thứ tự từ

Thay đổi thứ tự từ cũng là một cách để diễn giải. Khi chúng ta thay đổi trật tự của các từ trong câu cũng có nghĩa là chúng ta đã thay đổi cấu trúc của câu.

Nếu trong câu có nhiều hơn một vế câu thì ta thay đổi thứ tự các mệnh đề của câu:

Ví dụ: Với việc sử dụng rộng rãi các ngôn ngữ như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung Quốc và tiếng Anh, người ta lo ngại rằng nhiều ngôn ngữ thiểu số có thể bị tuyệt chủng. ➜ Người ta lo sợ rằng nhiều ngôn ngữ thiểu số có thể bị tuyệt chủng, chẳng hạn như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung và tiếng Anh được sử dụng rộng rãi.

Nếu có một danh từ tính từ trong câu, chúng ta có thể dễ dàng sử dụng tính từ đó để viết một mệnh đề quan hệ.

Ví dụ: Học cách quản lý tiền bạc là một trong những khía cạnh chính của cuộc sống người lớn. Học cách quản lý tiền bạc là một khía cạnh thiết yếu trong cuộc sống của người trưởng thành.

Ngoài ra, khi thay đổi bất kỳ thành phần nào của câu, chúng ta cũng phải chú ý thay đổi các từ xung quanh, dấu câu và ngữ pháp để câu viết được chính xác.

Ví dụ: Nhiều người không khỏe mạnh vì họ không ăn uống đầy đủ và tập thể dục.

➜ Nhiều người không ăn thức ăn lành mạnh và tập thể dục, đó là lý do tại sao họ không khỏe mạnh.

Xem thêm: Phản hồi là gì – từ phản hồi có nghĩa là gì?

hoặc

➜ Ăn uống không điều độ, không tập thể dục là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người gặp phải tình trạng sức khỏe kém.

Chuyên mục: Câu hỏi thường gặp

Comments

Bình Luận