Áp lực nội sọ là gì và thế nào là bình thường?

Sức Khỏe

Áp lực nội sọ là gì và thế nào là bình thường?

Áp lực nội sọ là gì và thế nào là bình thường?

Cơ thể con người là một thể thống nhất, sẽ luôn có những cơ chế điều chỉnh và bù đắp khi có những thay đổi. Cơ chế tự điều chỉnh áp suất của não đảm bảo môi trường nội sọ luôn ở trạng thái cân bằng. Tuy nhiên, nếu sự thay đổi quá lớn hoặc quá nhanh, vượt quá khả năng tự điều chỉnh và bù trừ của não sẽ dẫn đến tăng áp lực nội sọ.

1. Áp lực nội sọ là gì?

Hộp sọ là một khoang cố định được cấu tạo bởi ba thành phần chính: máu, mô não và dịch não tủy. Khi thể tích của một trong các thành phần tăng lên thì thể tích của các thành phần khác phải giảm để duy trì mức áp suất không đổi. Áp lực nội sọ Nó là kết quả của áp lực cụ thể ở từng khu vực, cụ thể là 88% nhu mô não, 9% dịch não tủy và 3% mạch máu.

2. Áp lực nội sọ bình thường là bao nhiêu?

Áp lực nội sọ bình thường <20 mmHg.Tuy nhiên, trong thực tế, các bác sĩ hiếm khi đo được Áp lực nội sọ Để có độ chính xác cho bệnh nhân, điều này cần một máy đo áp lực nội sọ chuyên dụng. vì thế, Tăng áp lực nội sọ Nhận biết thường dựa trên các dấu hiệu, triệu chứng và cơ chế của chấn thương.

Áp lực nội sọ là gì và thế nào là bình thường?
Áp lực nội sọ hiếm khi được đo chính xác mà dựa trên các triệu chứng

Trong phương pháp theo dõi Đột quỵ cấp tính, Cái cũ nhất là thước đo Áp lực nội sọ. Vì áp lực tưới máu não (CPP) = huyết áp Áp lực nội sọ trung bình (ICP), bạn có thể thấy hiệu chỉnh Áp lực nội sọ Việc kiểm soát sinh lý não có ý nghĩa sâu rộng. Cần theo dõi liên tục áp lực nội sọ để duy trì áp lực tưới máu não đầy đủ.

3. Tăng áp lực nội sọ

Tăng áp lực nội sọ Có phải sự gia tăng áp lực xung quanh não do sự gia tăng lượng chất lỏng xung quanh không, chẳng hạn Dịch não tủy Tự phát trong vùng đệm não, chảy máu trong não do chấn thương hoặc vỡ khối u; do sưng hoặc bệnh của chính mô não. Tăng áp lực nội sọ Có thể là kết quả Tổn thương não Nó cũng có thể gây tổn thương não.Mục tiêu Điều trị tăng áp lực nội sọ trở thành Giảm áp lực nội sọ <20 mmHg.

Chẩn đoán tăng áp lực nội sọ Dựa vào các yếu tố sau: đau đầu nặng hơn, buồn nôn hoặc nôn, có thể kèm theo rối loạn ý thức, soi đáy mắt thấy phù gai thị.Chụp CT não hoặc Chụp cộng hưởng từ sọ não Nguyên nhân của sự gia tăng áp lực nội sọ có thể được xác định.

Áp lực nội sọ là gì và thế nào là bình thường?
Sử dụng hình ảnh để xác định nguyên nhân của tăng áp lực nội sọ

4. Tăng áp lực nội sọ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm

Tăng áp lực nội sọ Tiếp xúc lâu dài có thể gây tổn thương não không hồi phục và tiên lượng xấu. Ở những bệnh nhân hôn mê do chấn thương sọ não, thời gian tăng áp lực nội sọ càng kéo dài thì tiên lượng càng xấu.

Tăng áp lực nội sọ Nếu không được điều trị kịp thời sẽ tạo thành vòng xoắn bệnh lý, dẫn đến tăng áp lực nội sọ, dẫn đến động kinh, tai biến mạch máu não,… gây tổn thương não không hồi phục… Thoái hóa não là một biến chứng, có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng của bệnh nhân.

5. Phòng ngừa các biến chứng

Khi có dấu hiệu Đau đầu, Nhìn mờ nhưng không rõ nguyên nhân, phải chụp CT sọ não để loại trừ tăng áp lực nội sọ.Khi xác định có tăng áp lực nội sọ, bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ và điều trị nguyên nhân. Tăng áp lực nội sọ Mau.

Để đăng ký khám và điều trị tại bệnh viện đa khoa quốc tế của chúng tôi, bạn có thể liên hệ với hệ thống y tế toàn quốc hoặc đăng ký trực tuyến. ở đây

xem thêm

  • Điều trị tăng áp lực nội sọ ở trẻ em
  • Chẩn đoán và điều trị tăng áp lực nội sọ
  • Hiểu hội chứng tăng áp lực nội sọ


chủ đề:

bộ nhớ bị mất

Áp xe não

Phù não

Sau đột quỵ

Phù mạch não

Tăng áp lực nội sọ

Chấn thương sọ não

Comments

Bình Luận