Bệnh béo phì và những điều bạn cần biết

Sức Khỏe

Béo phì và những điều bạn cần biết

Béo phì và những điều bạn cần biết

Tình trạng béo phì ngày càng gia tăng ở mức báo động, đây quả thực là mối nguy tiềm ẩn làm giảm tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của con người trong tương lai, kéo theo hàng loạt hệ lụy của các căn bệnh khác như: cao huyết áp, suy tim, tiểu đường, ung thư. …

1. Béo phì được định nghĩa như thế nào?

Thừa cân và béo phì Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa đó là sự tích tụ chất béo bất thường hoặc quá mức có thể gây hại cho sức khỏe.

BMI (BMI) Là một chỉ số khối cơ thể đơn giản về chiều cao, thường được sử dụng để phân loại người trưởng thành thành thừa cân và béo phì.

1.1 Người lớn

Thừa cân là chỉ số BMI lớn hơn hoặc bằng 25 và béo phì là chỉ số BMI lớn hơn hoặc bằng 30.

1.2 Trẻ em

Đối với trẻ dưới 5 tuổi: Thừa cân có nghĩa là cân nặng so với chiều cao cao hơn 2 độ lệch chuẩn so với mức trung bình. Chuẩn tăng trưởng của trẻ em của WHO; Béo phì có nghĩa là cân nặng theo chiều cao cao hơn 3 độ lệch chuẩn so với mức trung bình của Chuẩn tăng trưởng của trẻ em của WHO.

Trẻ em từ 5-18 tuổi: Thừa cân là chỉ số BMI có độ lệch chuẩn cao hơn 1 độ lệch chuẩn so với mức trung bình tham chiếu tăng trưởng của WHO; và béo phì là 2 độ lệch chuẩn trên mức trung bình tham chiếu tăng trưởng của WHO.

Béo phì và những điều bạn cần biết
Béo phì ở trẻ em

2. Nguyên nhân béo phì

Sự thay đổi của trọng lượng cơ thể cho thấy rằng nếu năng lượng ăn vào lớn hơn năng lượng tiêu hao thì sẽ xảy ra hiện tượng tăng cân.

2.1 Béo phì gia đình

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng béo phì có di truyền (di truyền đa gen). Nếu cả cha và mẹ đều béo phì, thì có 80% khả năng con họ bị béo phì. Chỉ có khoảng 7% bệnh nhân bị béo phì, trong khi bố mẹ của họ đều bình thường.

Ngoài ra, lười vận động đóng một vai trò rất quan trọng trong việc xuất hiện bệnh béo phì Khoa học phát triển, tiến bộ của công nghệ thông tin và giao thông vận tải đã khiến con người ít vận động hơn. Một phần nguyên nhân khiến cân nặng của trẻ tăng nhanh là do vai trò của các phương tiện nghe nhìn: TV, game, thậm chí nhà trường không mấy mặn mà với các môn vận động.

2.2 Do nội tiết thần kinh

 • Hạ đồi thị: Khi bị tổn thương có thể dẫn đến béo phì, đây là một căn bệnh hiếm gặp.
 • Buồng trứng đa nang: Buồng trứng đa nang Rối loạn kinh nguyệt, tăng huyết áp, Tăng cường androgen, sức đề kháng insulin 50% bệnh nhân béo phì
 • Rối loạn chức năng vỏ thượng thận (HC Cushing).
 • Suy giáp: Suy giáp Gây rối loạn chuyển hóa nước và điện giải, giảm natri và giữ nước, dẫn đến tăng cân, khác hoàn toàn với tăng béo.
Béo phì và những điều bạn cần biết
Bệnh tuyến giáp gây béo phì
 • Tuyến tụy nội tiết (Insulinoma): Do lượng insulin tăng cao dẫn đến hạ đường huyết, bệnh nhân phải ăn nhiều gây tăng cân.
 • Hội chứng hạ sinh dục (Babinski-Froehlich).

Bệnh nhân bị rối loạn nội tiết và chuyển hóa, chẳng hạn như khối u vỏ thượng thận, thời kỳ mãn kinh, Rối loạn chuyển hóa glucose, Rối loạn lipid máu (Lipid)… nó sẽ kích thích sự hình thành các mô mỡ. Sự hình thành mô mỡ trong cơ thể dẫn đến tăng nhu cầu về đường dẫn đến tăng nhu cầu về insulin, sự gia tăng của hai chất này sẽ kích thích hình thành mô mỡ, tạo thành một vòng xoắn bệnh lý khó điều trị. điều khiển. đối xử.

2.3 Béo phì do di truyền

Đột biến gen hoặc đột biến thụ thể leptin tạo ra leptin.

Các đột biến gen khác:

 • Gen dung hợp POMC.
 • Gene cho Enzyme chuyển đổi Prohormone-1 (PC-1)
 • Các thụ thể I-4.
 • PPAR-2 ​​(thụ thể-chất kích hoạt tăng sinh peroxisome 2).
Béo phì và những điều bạn cần biết
Béo phì do yếu tố di truyền

3. Hậu quả của thừa cân béo phì là gì?

BMI tăng là một yếu tố nguy cơ chính đối với các bệnh không lây nhiễm, chẳng hạn như:

 • Bệnh liên quan đến tim (Chủ yếu là bệnh tim và đột quỵ), nguyên nhân chính gây tử vong trong năm 2012;
 • Bệnh tiểu đường;
 • Bệnh cơ xương khớp (Đặc biệt là thoái hóa khớp – một bệnh thoái hóa khớp nặng);
 • Một số bệnh ung thư (bao gồm ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư gan, sỏi mật, ung thư thận và ung thư ruột kết).

Thừa cân ở trẻ em có liên quan đến nguy cơ béo phì, tử vong sớm và khuyết tật cao hơn khi trưởng thành. Nhưng ngoài việc gia tăng rủi ro trong tương lai, trẻ béo phì còn bị khó thở, tăng nguy cơ gãy xương, tăng huyết áp, các dấu hiệu ban đầu của bệnh tim mạch, kháng insulin và ảnh hưởng đến tâm lý.

4. Làm thế nào để giảm béo phì?

Thừa cân béo phì và các bệnh liên quan có thể được ngăn ngừa ở mức độ lớn bằng cách lựa chọn thực phẩm lành mạnh và tập thể dục thường xuyên như là phương án dễ dàng nhất (phương án dễ tiếp cận và hợp túi tiền nhất), do đó ngăn ngừa thừa cân và béo phì.

Ở cấp độ cá nhân, mọi người có thể:

 • Hạn chế ăn năng lượng tổng số chất béo và đường;
 • Tăng lượng trái cây và rau quả, cũng như các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt;
 • Hoạt động thể chất thường xuyên (60 phút mỗi ngày cho trẻ em và 150 phút mỗi tuần cho người lớn).
Béo phì và những điều bạn cần biết
Tham gia tập thể dục có thể giúp giảm béo phì

Mọi thắc mắc cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp, có nhu cầu khám và điều trị tại bệnh viện đa khoa quốc tế chúng tôi, bạn có thể liên hệ với chúng tôi. Hệ thống y tế của chúng tôi Đăng ký quốc gia hoặc trực tuyến ở đây.


chủ đề:

sự mệt mỏi

Rối loạn chuyển hóa

Chỉ số BMI

Thừa cân và béo phì

thừa cân

Các video liên quan

Cách điều trị bệnh béo phì

Comments

Bình Luận