Máy trợ thính: Các loại khác nhau và cách chúng hoạt động

Sức Khỏe

Máy trợ thính: các loại khác nhau và cách chúng hoạt động

Máy trợ thính: các loại khác nhau và cách chúng hoạt động

Bài viết này là sự tư vấn chuyên môn của I Nguyễn Tuấn Lâm, bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng-Khoa Khám bệnh và Khoa Nội-Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hạ Long.

Có nhiều loại máy trợ thính để đáp ứng nhu cầu của các kích cỡ tai và tình trạng khiếm thính khác nhau. Vì vậy, người bị suy giảm thính lực cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ về loại máy trợ thính phù hợp.

1. Máy trợ thính giúp nghe như thế nào?

Máy trợ thính Là một thiết bị điện tử chạy bằng pin, giúp ích cho thính giác của con người Mất thính lực hoặc Mất thính lựcThiết bị đủ nhỏ để đeo vào hoặc sau tai để tạo ra âm thanh to hơn và giúp bạn nghe tốt hơn. Máy trợ thính Theo các nguyên tắc sau:

 • Có micrô để thu âm thanh do môi trường xung quanh tạo ra
 • Bộ khuếch đại để tăng âm thanh nghe được
 • Máy thu sẽ gửi âm thanh đã khuếch đại đến tai.

Chỉ 1/5 số người khiếm thính sử dụng máy trợ thính để cải thiện thính lực. Hầu hết đều phù hợp cho những người có tai trong hoặc dây thần kinh nối tai với não bị tổn thương do những nguyên nhân sau:

 • dịch bệnh
 • Lớn tiếng
 • thuốc uống

Mất thính lực Do các vấn đề về ống tai, màng nhĩ Hay tai giữa được gọi là suy giảm thính lực dẫn truyền. Có thể điều trị bằng phẫu thuật hoặc các phương pháp hỗ trợ khác. Nếu tai ngoài vẫn có thể hoạt động bình thường thì việc sử dụng máy trợ thính sẽ rất hiệu quả.

Những người không có tai ngoài không thể sử dụng máy trợ thính điển hình. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng phương pháp cấy ghép dẫn truyền qua xương.

xem thêm: Cách cải thiện tình trạng suy giảm thính lực ở người già

Máy trợ thính: các loại khác nhau và cách chúng hoạt động
Làm thế nào để chọn đúng máy trợ thính?

2. Làm thế nào để chọn đúng máy trợ thính?

Bạn nên kiểm tra thường xuyên để bác sĩ kiểm tra nguyên nhân khiến bạn nghe kém. Đồng thời, các bác sĩ thính học sẽ tiến hành các xét nghiệm để phân loại và đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh. Từ đó, bạn có thể được tư vấn để sử dụng máy trợ thính phù hợp với tình trạng thính lực hiện tại của mình. Bạn không nên đặt mua máy trợ thính trực tuyến vì chúng có thể không phù hợp với tình trạng thính giác của bạn.

Nếu nghe kém cả hai tai, bạn cần đeo hai máy trợ thính cùng lúc để cải thiện sức nghe.

Sử dụng máy trợ thính lần đầu tiên cần sự kiên nhẫn để thích nghi với thiết bị. Hãy dành thời gian để hiểu cách thức hoạt động của nó và đến gặp bác sĩ để xác định loại máy phù hợp để tránh những vấn đề sau:

 • Không thoải mái khi đeo máy trợ thính
 • Tiếng vọng lại
 • Giọng ngượng ngùng
 • ù tai Khi kết nối với điện thoại di động

Bạn nên bắt đầu đeo máy trợ thính của mình ở một nơi yên tĩnh và ghi lại cảm giác của bạn khi sử dụng nó.

xem thêm: Chỉ định cấy ghép ốc tai điện tử

3. Các loại và mẫu máy trợ thính

Bạn cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ để tìm được loại máy trợ thính phù hợp. Sự tuân thủ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Loại và mức độ nghiêm trọng của mất thính lực mắc phải
 • Tuổi của người điếc
 • Khả năng tiết kiệm thiết bị
 • Lối sống của người khiếm thính
 • Giá của thiết bị

Có hai loại máy trợ thính chính:

 • Máy trợ thính tương tự: Nguyên lý hoạt động là biến đổi sóng âm thanh thành tín hiệu điện, sau đó khuếch đại âm thanh. Loại máy này nhìn chung rẻ hơn và điều khiển âm lượng đơn giản.
 • Máy trợ thính kỹ thuật số: Nguyên lý hoạt động là mã hóa sóng âm thanh (hướng và âm lượng âm thanh), sau đó khuếch đại âm thanh. Điều này cho phép bạn dễ dàng điều chỉnh âm thanh theo nhu cầu của mình và hầu hết các bảng điều khiển sẽ tự làm điều đó. Giá máy trợ thính kỹ thuật số cao hơn máy trợ thính analog nhưng chất lượng âm thanh và khả năng điều chỉnh âm thanh tốt hơn, âm lượng nhỏ hơn.
Máy trợ thính: các loại khác nhau và cách chúng hoạt động
Có nhiều loại máy trợ thính cho người già

Theo kích thước, vị trí đặt và phương pháp khuếch đại, máy trợ thính được chia thành 3 loại sau:

 • Máy trợ thính trong ống tai: Loại ITC đa dạng về kích cỡ, phù hợp với từng cấu trúc tai khác nhau. Loại CIC nhỏ, gần như ẩn trong tai. Cả hai loại đều có thể được sử dụng để giúp giảm căng thẳng từ nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, chế độ này không phù hợp với trẻ em và những người gặp khó khăn khi sử dụng các thiết bị nhỏ. Loại IIC được giấu trong tai và rất khó nhìn thấy. Nó có thể được đeo mỗi ngày một lần hoặc vài tháng một lần.
 • Máy trợ thính trong tai (ITE): Đeo ITE để vừa khít với tai ngoài một cách hoàn hảo. Loại này tốt cho những người bị mất thính lực từ nhẹ đến nặng, nhưng không hiệu quả đối với trẻ em mà chức năng và kích thước tai vẫn đang phát triển.
 • Máy trợ thính sau tai: Loại BTE được gắn hộp nhựa sau tai, tai nghe gắn vào tai ngoài để hướng âm thanh vào tai. Mini BTE nằm hoàn toàn sau tai với một ống mỏng đi vào ống tai.Điều này giúp tránh tích tụ ráy taiĐể đảm bảo rằng bạn nghe rõ giọng nói của mình. BTE có thể được sử dụng cho những người bị mất thính lực từ nhẹ đến nặng.

Cả hai thiết bị trợ thính loa in-ear RIC và RITE đều có một hộp nhựa phía sau tai, được kết nối với thiết bị thu trong tai hoặc ống tai qua một sợi dây nhỏ. Điều này cho phép âm thanh tần số thấp đi vào tai một cách tự nhiên, trong khi âm thanh tần số cao được máy trợ thính khuếch đại. RIC và RITE là những lựa chọn tốt cho những người bị mất thính lực từ nhẹ đến nặng.

4. Cách chăm sóc máy trợ thính của bạn

Bạn có thể bảo trì máy trợ thính của mình theo những cách sau:

 • Tránh xa nhiệt, độ ẩm, các sản phẩm chăm sóc tóc, trẻ em và vật nuôi.
 • Làm theo hướng dẫn để vệ sinh máy trợ thính sau khi sử dụng
 • Tắt thiết bị khi không sử dụng
 • Thay pin ngay khi hết pin

Máy trợ thính Có thể sử dụng từ 3-6 năm. Nếu thính lực của bạn không được cải thiện bằng cách sử dụng thiết bị, bạn có thể thay thế nó sớm hơn dự kiến.

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng gọi đường dây nóng Hoặc đăng ký lịch trực tuyến ở đây. Tải xuống ứng dụng độc quyền của chúng tôi để sắp xếp lịch trình của bạn nhanh hơn và theo dõi lịch của bạn dễ dàng hơn!

Nguồn tham khảo: webmd.com

Thông tin bác sĩ

chủ đề:

ù tai

Thính giác cũ

Mất thính lực

Máy trợ thính

Tai mũi và họng

Mất thính lực

Comments

Bình Luận