Chạy thận nhân tạo: Những điều cần biết

Sức Khỏe

Chạy thận nhân tạo: những điều bạn cần biết

Chạy thận nhân tạo: những điều bạn cần biết

Với sự phát triển của phương pháp điều trị thay thế thận, đặc biệt là chạy thận nhân tạo, tuổi thọ của bệnh nhân mắc bệnh thận mạn giai đoạn 5 được kéo dài, có thể kéo dài đến hàng chục năm, chất lượng cuộc sống của người bệnh cũng được cải thiện rất nhiều.

1. Chạy thận nhân tạo là gì?

Chạy thận nhân tạo Là một phương pháp lọc máu ngoài cơ thể, tuần hoàn ngoài cơ thể sẽ được thiết lập. Máu của bệnh nhân được đưa vào bộ lọc của máy lọc máu để lọc bỏ chất thải chuyển hóa và nước thừa, sau đó máu trở lại cơ thể.

Chạy thận nhân tạo Dựa trên cơ chế sau:

 • Cơ chế siêu lọc: Vì áp suất của máy bơm máu cao hơn áp suất của máy bơm chất lỏng, nên áp suất thủy tĩnh của khoang máu sẽ cao hơn áp suất trong khoang chất lỏng, và nước trong khoang máu sẽ đi vào khoang lỏng. và kéo theo các chất hòa tan. tan chảy.
 • Cơ chế khuếch tán từng phần: các chất hòa tan như các chất phân tử thấp như urê, creatinin có nồng độ cao trong máu sẽ khuếch tán từ máu đến buồng lọc do nồng độ kém.
 • Cơ chế đối lưu: Khi máu và chất tan trong buồng lọc máu cân bằng trong một thời gian, sự khuếch tán trở nên kém hiệu quả hơn.

Để hạn chế quá trình trên, trong chạy thận nhân tạo, máu và dịch lọc sẽ chạy ngược chiều nhau để giảm cân bằng nồng độ và nâng cao hiệu quả lọc.

Chạy thận nhân tạo: những điều bạn cần biết
Quá trình chạy thận nhân tạo

2. Khi nào cần chạy thận nhân tạo?

kiên nhẫn Bệnh thận mãn tính giai đoạn 5 (Còn gọi là giai đoạn cuối) Lọc máu sẽ được thực hiện.Ở giai đoạn này, mức độ Bộ lọc tiểu cầu Thận của bệnh nhân đã xuống mức rất thấp <15 ml / phút / 1,73 m2, thận gần như mất hoàn toàn chức năng, các chất độc chuyển hóa tích tụ trong cơ thể. Người bệnh phải điều trị thay thế thận để duy trì sự sống.Trong bệnh nhân Bệnh tiểu đường, Chạy thận nhân tạo là một chỉ định sớm hơn.

Thẩm tách máu cũng được sử dụng để điều trị Suy thận cấp Và lọc máu nhiễm độc, quá liều.

3. Tôi cần chuẩn bị những gì trước khi chạy thận nhân tạo?

Trong bệnh nhân Bệnh thận mãn tính giai đoạn 5Vài tuần đến vài tháng trước lần lọc máu đầu tiên, bệnh nhân cần phải trải qua một thủ thuật nối động mạch (còn gọi là phẫu thuật FAV) để thiết lập kết nối giữa động mạch và tĩnh mạch.Đang trong quá trình xử lý Lọc máu– Lưu lượng máu qua hệ thống lọc không được nhỏ hơn 300ml / phút, áp lực hút máu cầu phải trong khoảng -100mmHg, áp lực máu trở lại tuần hoàn cũng phải + 100mmHg. FAV giúp tăng lưu lượng máu đáp ứng yêu cầu của nguyên tắc chạy thận nhân tạo.

Chạy thận nhân tạo: những điều bạn cần biết
Chuẩn bị trước khi chạy thận nhân tạo

4. Các biến chứng có thể xảy ra khi chạy thận nhân tạo

Trong quá trình chạy thận nhân tạo, bệnh nhân có thể gặp các biến chứng sau:

 • Hạ huyết áp: Xảy ra ở 20 – 30% bệnh nhân. Nguyên nhân có thể do huyết áp cao, tăng lọc máu, nhiệt độ dịch lọc cao hoặc dùng thuốc hạ huyết áp trước khi lọc máu, bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch như suy tim, Loạn nhịp tim
 • Chuột rút: thường do Hạ huyết áp, Siêu lọc quá mức hoặc dịch lọc ít natri. Co cứng xảy ra ở 5-20% bệnh nhân.
 • Buồn nôn và nôn: Xảy ra ở 5-15% bệnh nhân, là hội chứng ban đầu của hội chứng mất cân bằng áp suất thẩm thấu, thường kèm theo tụt huyết áp.
 • Đau ngực, đau lưng: thường gặp ở bệnh nhân thiếu máu cục bộ hoặc khi mới sử dụng máy lọc lần đầu. Tỷ lệ mắc bệnh là 2-5% bệnh nhân.
 • Ngứa: Ngứa xảy ra ở 5% bệnh nhân chạy thận nhân tạo.Ngứa thường do người bệnh dị ứng với một số chất có trong dịch lọc.

Trong quá trình lọc máu, nếu phát hiện cơ thể người bệnh có dấu hiệu bất thường phải báo ngay cho nhân viên y tế để được can thiệp, điều trị kịp thời.

kiên nhẫn Suy thận mãn tính giai đoạn cuối Cần có chế độ ăn kiêng đặc biệt nghiêm ngặt khi điều trị chạy thận nhân tạo. Hạn chế thức ăn nhiều muối và kali, cung cấp đủ chất đạm, người bệnh không nên uống quá nhiều nước để hạn chế nguy cơ phù nề.

Người bệnh cần theo dõi cân nặng hàng ngày để xác định lượng dịch dư thừa, giúp quá trình lọc máu diễn ra thuận lợi, máy lọc máu sẽ giúp người bệnh loại bỏ lượng dịch dư thừa.

kiên nhẫn Bệnh thận mãn tính giai đoạn 5 Một khi cần chạy thận nhân tạo, quá trình lọc máu sẽ tồn tại suốt đời. Bệnh nhân thường được lọc máu ba lần một tuần, mỗi lần kéo dài 3-4 giờ. Vì vậy, người bệnh cần sắp xếp công việc và sinh hoạt của mình theo phương pháp lọc máu.

Đăng ký khám và điều trị tại các địa chỉ sau Bệnh viện Đa khoa Quốc tế của chúng tôiCó thể liên hệ với hệ thống y tế toàn quốc, hoặc đăng ký khám trực tuyến ở đây

xem thêm:

 • 5 giai đoạn của bệnh thận mãn tính
 • Tử vong cao trong suy thận cấp
 • Sự tiến triển và biến chứng của bệnh thận mãn tính


chủ đề:

Suy thận giai đoạn cuối

Cấy ghép thận

Giải phẫu tách màng bụng

quả thận

Xạ hình thận

Suy thận mạn tính

Chạy thận nhân tạo

Điều trị suy thận

Comments

Bình Luận