Đau vùng thắt lưng – Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Sức Khỏe

Đau thắt lưng nguyên nhân và cách phòng ngừa

Đau thắt lưng nguyên nhân và cách phòng ngừa

Bài viết này được viết bởi Chen Wenzhong, phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ cao cấp-Bác sĩ phục hồi chức năng-Khoa Phục hồi chức năng-Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Times City của chúng tôi.

Đau thắt lưng rất phổ biến trong quá trình sinh nở, sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày, theo Tổ chức Y tế Thế giới, đau thắt lưng là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh tật và mất khả năng lao động của mọi người. Dưới 45 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh đau thắt lưng hàng năm là khoảng 5% dân số; 50% bệnh nhân đau thắt lưng trong độ tuổi lao động.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 60% đến 90% người trưởng thành sẽ bị đau thắt lưng ít nhất một lần trong đời. Khoảng 5,4 triệu người ở Hoa Kỳ bị tàn tật do đau lưng mỗi năm Hoa Kỳ chi khoảng 6,3 – 80 tỉ đô la Mỹ mỗi năm do đau lưng, trong đó 16 tỉ đô la Mỹ dùng để điều trị.

1. Lý do

Vì nhiều lý do Đau lưng dướiSự suy yếu của các cơ (lưng, bụng, cơ sàn chậu) bảo vệ cột sống khỏi trọng lực thường là lý do chính. Các cơ này duy trì và củng cố tư thế thẳng của cột sống, đồng thời giúp cột sống khi đi, chạy, nhảy, nâng vật, tập thể dục, thể thao … do hoạt động gắng sức hàng ngày; bê, nâng vật nặng; lặp đi lặp lại. cử động, ngồi hoặc đứng lâu, tập thể dục không đúng cách.

Đau thắt lưng có thể do các bệnh khớp và khối u cột sống gây ra; Các bệnh viêm nhiễm, chẳng hạn như viêm khớp, Viêm tủy xương, Lao cột sống; Các bệnh mạch máu, chẳng hạn như phình động mạch chủ bụng, tụ máu ngoài màng cứng; Các bệnh chuyển hóa, chẳng hạn như Loãng xương, Bệnh lý vùng bụng và nội tạng… Tuy nhiên, chẩn đoán nguyên nhân gây đau thắt lưng vẫn là một vấn đề phức tạp, có ý kiến ​​cho rằng, hơn 85% trường hợp đau thắt lưng không có chẩn đoán rõ ràng.

2. Điều trị

Đau thắt lưng là một vấn đề phức tạp do nhiều nguyên nhân gây ra nên phương pháp điều trị cơ bản là tìm ra nguyên nhân và điều trị theo nguyên nhân. Có nhiều biện pháp điều trị đau thắt lưng như dùng thuốc giảm đau chống viêm, giãn cơ, vật lý trị liệu,… Trong đó, tập thể dục để tăng cường bảo vệ và nâng đỡ các cơ vùng cột sống lưng là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp giảm đau lưng dưới. Có thể kết hợp với tất cả các phương pháp điều trị khác. Vấn đề cơ bản và quan trọng của việc điều trị là phục hồi chức năng vận động của thắt lưng và ngăn chặn cơn đau tái phát.Một trong những cách ngăn ngừa cơn đau lưng cấp và tái phát Đĩa Herniated Hiệu quả nhất là giữ đúng tư thế của cơ thể, đặc biệt là cột sống trong quá trình sinh nở và sinh hoạt hàng ngày. Dưới đây là một số hướng dẫn cụ thể:

1. Đứng

Khi đứng phải đứng thẳng, đối xứng hai bên, phân bố đều trọng lượng cơ thể lên hai chân, không kéo căng vùng bụng và thắt lưng, duy trì độ cong bình thường của cột sống. Không đứng ở một vị trí cố gắng kéo dài thân của bạn, đặc biệt là sử dụng giày cao gót hoặc giày cao gót.

Đau thắt lưng nguyên nhân và cách phòng ngừa
Đứng thẳng, đối xứng hai bên và phân bổ đều trọng lượng lên chân

2. Ngồi

Khi ngồi ở tư thế ngồi, bạn nên ngồi trên ghế có độ cao thích hợp, kê chân sát đất, cổ chân, đầu gối và hông thẳng đứng, lưng thẳng, tựa đều vào lưng ghế và dàn đều. trọng lượng của bạn trên hông và mông của bạn. Chân. Có thể kê một chiếc gối mỏng ở thắt lưng để duy trì đường cong bình thường của cột sống.

Đau thắt lưng nguyên nhân và cách phòng ngừa
Tư thế ngồi đúng

3. Di chuyển hoặc nâng vật

Khi muốn nhấc hoặc nâng một vật lên khỏi mặt đất, bạn cần đặc biệt chú ý đến tư thế của cột sống và thân mình, khoảng cách giữa vật và thân, phối hợp nhịp nhàng của động tác như sau:

 • Khoảng cách chân lớn để tạo nền tảng vững chắc
 • Ngồi xổm (uốn cong đầu gối và hông, không uốn cong cột sống)
 • Đưa vật sát vào bụng và kéo căng cơ bụng.
 • Đứng lên và nâng đồ vật (không sử dụng psoas của bạn để nâng).
 • Giữ cột sống của bạn thẳng và không vặn nó.
 • Độ cong của eo vẫn ở mức bình thường.
Đau thắt lưng nguyên nhân và cách phòng ngừa
Xử lý hoặc nâng vật đúng cách

4. Bê và các vật dụng mang theo

Khi muốn xách và xách đồ, chúng ta cũng cần đặc biệt chú ý đến tư thế của cột sống và thân, cũng như vị trí và khoảng cách giữa đồ vật và cơ thể. Một số vấn đề cần chú ý như sau:

 • Làm theo hướng dẫn ở trên để lấy đối tượng
 • Giữ chắc vật cần di chuyển bằng cả hai tay.
 • Đưa đối tượng đến gần bụng của bạn, ở mức Chest-Walt.
 • Giữ thẳng cột sống và giữ cho cột sống thắt lưng ở một đường cong bình thường
 • Bước đi bình thường và thoải mái, không bị cong hoặc vặn các bước
Đau thắt lưng nguyên nhân và cách phòng ngừa
Tính toán và mang đồ một cách chính xác

5. Lấy đối tượng từ trên cao

Khi bạn muốn một thứ gì đó cao bằng vai trở lên, bạn nên chú ý:

 • Nếu đồ vật quá cao, hãy sử dụng bệ, ghế hoặc thang để đứng lên.
 • Đừng cố chạm vào đồ vật bằng ngón chân.
 • Đặt đồ nội thất xung quanh sao cho có đủ không gian để bạn không phải với tay lấy đồ trên bàn, trong tủ hoặc ở những nơi không thoải mái
Đau thắt lưng nguyên nhân và cách phòng ngừa
Nếu đối tượng quá cao, hãy sử dụng bệ, ghế hoặc thang để đứng

6. Kéo hoặc đẩy đồ vật

Nếu có thể, hãy sử dụng lực đẩy thay vì kéo, đặc biệt là đối với các vật lớn và nặng. Khi kéo hoặc đẩy cần chú ý đến tư thế của cột sống và các khớp, khoảng cách giữa hai chân và các động tác phối hợp như sau:

 • Đứng tách rời chân để tạo thành nền tảng vững chắc
 • Hai chiếc gối hơi gấp
 • Kéo hoặc đẩy trọng lượng của bạn lên chân để tạo ra một vật kéo hoặc đẩy. Không đẩy hoặc kéo các đồ vật bằng cơ lưng của bạn.
 • Giữ độ uốn của cột sống thắt lưng ở mức bình thường.
Đau thắt lưng nguyên nhân và cách phòng ngừa
Kéo hoặc đẩy các đối tượng một cách chính xác

Trong một số trường hợp, chẳng hạn như sau chấn thương, sau phẫu thuật, Độ cong cột sống, Thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, đau thắt lưng… Các bài tập phục hồi chức năng cột sống được kết hợp sử dụng các loại nẹp nâng đỡ cột sống.

Hiện tại, Wenmeck Là một trong số ít bệnh viện có khoa phục hồi chức năng hiện đại theo mô hình y tế toàn diện của các bệnh viện lớn trên thế giới. Nhiều thiết bị điều trị và tập luyện ở đây chỉ có ở Việt Nam như máy hỗ trợ tập luyện cho bệnh nhân thay khớp háng và khớp gối, máy siêu âm, xung điện, v.v.

Nhiều bệnh nhân thay khớp đã được nhập viện, và họ có thể đi bộ miễn là tập trong 2-4 tuần. Ngoài việc điều trị bệnh tạm thời, khoa phục hồi chức năng của chúng tôi còn hướng dẫn người bệnh thực hành điều trị dự phòng tại nhà để tránh bệnh tái phát sau này.

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng gọi Hotline Hoặc đăng ký lịch trực tuyến Ở đây. Tải xuống ứng dụng độc quyền của chúng tôi để sắp xếp lịch trình của bạn nhanh hơn và theo dõi lịch của bạn dễ dàng hơn!

Những tài liệu tham khảo:

 1. Nguyễn Xuân Nghiên, Cao Minh Châu, Trần Văn Chương, Vũ Thị Bích Hạnh (2010), “Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng-Chuyên khảo cho cán bộ phục hồi chức năng”, Nhà xuất bản Y học.
 2. Bộ Y tế (2005), “Sổ tay Quy trình Kỹ thuật Bệnh viện”, Nhà xuất bản Y học
 3. John J. Gerhardt / Jules Rippstein (1990), “Đo lường và ghi lại các chuyển động chung”, nhà xuất bản Hogrefe & Huber;
 4. RD Lockhart, “Sinh thiết”, Faber và Faber Ltd.
 5. John V. Basmajian & Steven L. Wolf (1990), “Bài tập trị liệu”, Williams & Wilkins.
 6. Lorraine Williams Pedretti (1985), “Liệu pháp nghề nghiệp – Kỹ năng thực hành cho chứng rối loạn chức năng thể chất”, CV Mosby.
 7. Rene Cailliet (1994), “Biết đau lưng của bạn”, Công ty FA Davis
 8. Rosemary Hagedorn (1992), “Liệu pháp nghề nghiệp: Khái niệm cơ bản của thực hành”, Churchill Livingstone.

Thông tin bác sĩ

Chủ thể:

Vật lý trị liệu-Phục hồi chức năng

Thuốc / thực phẩm chức năng

Cơ xương khớp

Đau lưng

Chấn thương chỉnh hình-cột sống

Đĩa Herniated

Comments

Bình Luận