Độ mờ da gáy ở thai nhi bao nhiêu là bình thường?

Sức Khỏe

Cổ thai nhi mờ bao nhiêu là bình thường?

Cổ thai nhi mờ bao nhiêu là bình thường?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ chuyên khoa I Lê Hồng Liên——Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Công viên Trung tâm.

Đo độ mờ da gáy là xét nghiệm vô cùng quan trọng giúp bác sĩ chẩn đoán nguy cơ mắc hội chứng Down ở thai nhi ngay từ những giai đoạn đầu của thai kỳ. Khi mang thai, thai phụ cần thực hiện khám thai theo lịch định kỳ của bác sĩ để kiểm soát sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Đo độ mờ da gáy giúp mẹ an tâm về sức khỏe thai nhi.

1. Độ mờ cổ là gì?

Chất lỏng tích tụ trong da ở phía sau cổ của thai nhi được gọi là Cổ mờ. Độ mờ vùng cổ là một chỉ số dùng để đánh giá nguy cơ nhiễm trùng thai nhi Hội chứng Down Và các dị tật bẩm sinh khác.

2. Tại sao phải đo độ trong suốt của cổ?

Cổ thai nhi mờ bao nhiêu là bình thường?
Đo độ mờ cổ là một phương pháp được sử dụng để chẩn đoán sớm hội chứng Down trong thai kỳ

Đo độ trong suốt của cổ Nó là một phương pháp được sử dụng để chẩn đoán hội chứng Down trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Đi siêu âm thai đúng thời điểm là cách kiểm tra cổ và lưng của thai nhi, giúp bác sĩ chẩn đoán nguy cơ trẻ mắc hội chứng Down.

Theo kết quả đo độ mờ da gáy không chỉ giúp bác sĩ chẩn đoán được nguy cơ mắc hội chứng Down ở trẻ mà còn giúp bác sĩ phát hiện trẻ có bất thường về nhiễm sắc thể hay không.

Tất cả trẻ sơ sinh khỏe mạnh đều có dịch ở sau gáy, nhưng trẻ bình thường có ít dịch dưới da ở sau gáy hơn so với trẻ có thể bị hội chứng Down.

Khi xác định thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm tiếp theo, chẳng hạn như lấy mẫu nhung mao màng đệm, Chọc dò nước ối…. Xác định xem trẻ có bị hội chứng Down hay không.

Độ dày của gáy càng cao thì nguy cơ bị dị tật do bất thường nhiễm sắc thể và các bất thường khác đi kèm với cấu trúc cơ thể càng cao. Tuy nhiên, để có được kết quả đo độ trong cổ chính xác nhất thì cần phải thực hiện đo độ trong của cổ vào thời điểm thích hợp.

3. Bạn bắt đầu đo độ trong suốt ở cổ vào tuần nào?

có câu trả lời Đo độ trong suốt của cổ Để chính xác nhất cần thực hiện kiểm tra đo từ tính. Tuần 11 đến 13 có thai. Đây là một cột mốc vô cùng quan trọng, mẹ bầu nhất định phải lưu ý.

Đối với thai nhi dưới 11 tuần tuổi, do thai còn quá nhỏ và vùng gáy vẫn còn mờ nên khi đo độ truyền sáng vùng gáy không thể cho kết quả chính xác được nên không thể chính xác tất cả các chẩn đoán trong thời kỳ này. .

Đối với thai nhi trên 14 tuần, độ mờ cổ gáy lúc này đã trở lại bình thường nên việc thăm khám là vô nghĩa, bác sĩ không thể đưa ra dự đoán hay đánh giá chính xác về tình trạng của thai nhi.

Cổ thai nhi mờ bao nhiêu là bình thường?
Xét nghiệm nên được thực hiện từ 11 đến 13 tuần của thai kỳ

4. Cổ thai nhi mờ bao nhiêu là bình thường?

Sau khi siêu âm xong, bác sĩ sẽ thông báo cho thai phụ biết kết quả mờ cổ gáy.Đối với kích thước 45-84mm Sau đó, độ mờ cổ bình thường sẽ là Nhỏ hơn 3,5 mmThông thường, kết quả xét nghiệm độ mờ da gáy sẽ giúp bác sĩ dự đoán 75% khả năng sinh con mắc hội chứng Down.

  • Đối với thai nhi 11 tuần tuổi, độ mờ cổ gáy tiêu chuẩn là 2 mm.
  • Đối với thai nhi 12 tuần tuổi, độ mờ cổ chuẩn thường dưới 2,5mm.
  • Đối với thai nhi 13 tuần tuổi, độ mờ da gáy tiêu chuẩn là 2,8 mm.

Thai nhi có độ mờ cổ dưới 1,3 mm có nguy cơ mắc hội chứng Down thấp.

  • Nếu độ mờ da gáy lớn hơn 3mm thì nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down là khá cao.
  • Nếu cổ mờ 6 mm, thai nhi có nguy cơ cao mắc hội chứng Down và các dị tật bẩm sinh khác.
  • Độ mờ cổ từ 3,2-3,5 mm được gọi là dày lên, làm tăng nguy cơ đột biến nhiễm sắc thể.
  • Trường hợp cổ thai nhi 2,9mm mờ tuy không phải là mức độ cao nhưng sẽ ảnh hưởng đến giá trị của các xét nghiệm sàng lọc trong 3 tháng đầu nên chắc chắn cần phải làm xét nghiệm chuyên sâu hơn.

Lượng chất lỏng tích tụ ở vùng cổ tăng lên khiến độ mờ của cổ cũng tăng theo. Vì vậy, cách hiệu quả nhất để kiểm tra và chẩn đoán dị tật thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ là đo độ truyền sáng vùng cổ bằng siêu âm. Nguy cơ dị dạng càng cao, mức độ mờ cổ càng cao kèm theo các bất thường cấu trúc khác. Ngoài việc theo dõi thường xuyên và sàng lọc trước sinh toàn diện, phụ nữ mang thai cũng nên được tiêm phòng. Vắc xin cho phụ nữ có thai Để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé.

Chỉ số độ mờ da gáy là cơ sở để đánh giá nguy cơ mắc bệnh Down và các dị tật bẩm sinh khác nên chỉ số này rất quan trọng. Độ chính xác của độ mờ da gáy phụ thuộc vào thiết bị máy siêu âm và trình độ của kỹ thuật viên, bác sĩ.

Bệnh viện đa khoa quốc tế của chúng tôi là cơ sở y tế chất lượng cao, được khách hàng đánh giá cao về chất lượng khám chữa bệnh và dịch vụ chuyên nghiệp. Chúng tôi có hệ thống trang thiết bị hiện đại nhất, máy siêu âm tiên tiến nhất thế giới cùng đội ngũ bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm trong chẩn đoán và can thiệp trước sinh giúp theo dõi sản khoa và phát hiện sớm dị tật thai nhi.

Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe toàn diện cho mẹ và bé, chúng tôi cung cấp dịch vụ Gói thai sản Đa dạng. Với gói dịch vụ này, thai phụ sẽ được các chuyên gia khám thai định kỳ, đặc biệt là tầm soát tuyến giáp mẹ và xét nghiệm rubella trong 3 tháng đầu. Thực hiện sàng lọc trước và sau sinh cho trẻ sơ sinh. Trong quá trình mang thai, nếu thai phụ gặp bất kỳ vấn đề bất thường nào về sức khỏe sẽ được bác sĩ tư vấn điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Sau mỗi lần thăm khám, bác sĩ sẽ phân tích kết quả siêu âm, xét nghiệm và tư vấn cách chăm sóc sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi cho từng thai phụ, giúp mẹ và thai nhi khỏe mạnh, phát triển toàn diện, thống nhất. .

Cổ thai nhi mờ bao nhiêu là bình thường?
Hình ảnh sản phụ được tư vấn sức khỏe sau khi khám thai định kỳ của chúng tôi

Đồng hành cùng các mẹ bầu trong suốt thai kỳ, với mong muốn con yêu chào đời mãi khỏe mạnh, chúng tôi đã đưa ra lộ trình đầu tiên và duy nhất được công nhận về mặt y học: “Sẵn sàng làm mẹ cùng chuyên gia” Vietnam Today:

– Học hỏi với 17 chuyên gia, bác sĩ sản khoa đầu ngành có 10-40 năm kinh nghiệm

-Tư vấn, giải đáp thắc mắc cho bác sĩ

– Lộ trình thai nghén có trật tự từ khi mang thai đến tuần thứ 8 sau sinh.

Hiểu biết toàn diện về sức khỏe, dinh dưỡng và công khai theo tiêu chuẩn y tế thế giới

Để trải nghiệm, các mẹ đăng ký học thử miễn phí :https://i.vinmec.com/dangkyhocthu

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng gọi đường dây nóng Hoặc đăng ký lịch trực tuyến ở đây. Tải xuống ứng dụng độc quyền của chúng tôi để sắp xếp lịch trình của bạn nhanh hơn và theo dõi lịch của bạn dễ dàng hơn!

Thông tin bác sĩ

chủ đề:

Gói thai sản

vắc xin

khoa sản

Cổ mờ

Gói học sản khoa

Chọc dò nước ối

Xuống

Lốp sau mờ

Các video liên quan

Cân nặng của bé mỗi tuần

Siêu âm đa thai có tốt không? Siêu âm thai của chúng ta như thế nào?

Comments

Bình Luận