Đường kính lưỡng đỉnh là gì?

Sức Khỏe

Đường kính của van hai lá là gì?

Đường kính của van hai lá là gì?

BSCK II Phạm Thị Xuân Minh bài tư vấn chuyên môn-Bệnh viện Phụ sản Đa khoa Quốc tế Hải Phòng.

Đường kính đỉnh kép là một chỉ số rất quan trọng được đưa vào kết quảSiêu âm thai.Thông qua chỉ số đường kính hai đầu, các bác sĩ có thể xác định được sự phát triển của bé và giúp dự đoán được cân nặng, kích thước của bé khi chào đời.

1. Chỉ số đường kính đỉnh kép là gì?

Đường kính đỉnh kép BDP (Tên tiếng Anh là Biparietal radius, viết tắt là BPD) là đường kính được đo tại mặt cắt lớn nhất của hộp sọ thai nhi (từ trán đến gáy), và cũng có thể hiểu là đường kính của đầu bé.

Xin lưu ý rằng đường kính lưỡng đỉnh hoàn toàn khác với chu vi đầu của thai nhi. Chu vi vòng đầu là thước đo chu vi vòng đầu của trẻ sơ sinh, còn đường kính đỉnh kép là thước đo đường kính vòng đầu của trẻ, hai thông số này giống như chu vi và đường kính của hình tròn.

hiện hữu Siêu âm thaiĐường kính đỉnh đôi dùng để ước tính cân nặng của thai nhi, tính tuổi thai, là chỉ số để đánh giá tốc độ phát triển của thai nhi.

2. Khi nào có thể sử dụng siêu âm đo đường kính đỉnh kép?

Chỉ số đường kính đỉnh kép có thể được đo Hình ảnh siêu âm Thai nhi tốt nhất khi được 13 tuần tuổi đến khoảng 20 tuần tuổi thai. Lúc này, đầu của bé phát triển rất nhanh. Nếu thai đủ lớn để đo thì độ chính xác sẽ không cao.

Đường kính của van hai lá là gì?
Khi nào có thể sử dụng siêu âm đo đường kính đỉnh kép?

3. Đường kính đỉnh kép BPD bình thường là bao nhiêu?

Đường kính đỉnh kép BPD Thai nhi ở tuần thai thứ 13-40 trung bình khoảng 88-100mm, cao trung bình khoảng 94mm.

Nếu chỉ số BPD thấp hơn giá trị bình thường có thể do thai nhi chậm phát triển hoặc đầu thai nhi phẳng hơn bình thường. Ngược lại, nếu HA quá lớn đồng nghĩa với việc thai nhi có vòng đầu lớn, sẽ cản trở quá trình sinh thường của mẹ, đặc biệt là mẹ sinh con lần đầu. Thai có chỉ số top đôi lớn và các chỉ số khác cao hơn mức bình thường có thể là do mẹ bị tiểu đường thai kỳ. Nếu thai nhi quá lớn, bác sĩ sẽ khuyến khích mẹ sinh mổ để đảm bảo an toàn.

Nếu chỉ số Đường kính đỉnh kép Nếu tình trạng của thai nhi không nằm trong giới hạn bình thường, bác sĩ có thể yêu cầu bạn siêu âm thêm một lần nữa hoặc làm các xét nghiệm khác (chọc ối để kiểm tra ADN) để đảm bảo sức khỏe cho bạn. thai nhi. Tuy nhiên, ngoài chỉ số đường kính hai đầu, bác sĩ cũng sẽ kết hợp thêm các chỉ số khác như chiều dài xương đùi, vòng bụng, vòng đầu… để đưa ra đánh giá chính xác về sự phát triển của thai nhi. Trẻ em, đặc biệt là sự phát triển của não bộ có đúng không.

4. Bảng chỉ số đường kính van hai lá

Tuổi thai (tuần)

Đường kính van hai lá (mm)

Tuổi thai (tuần)

Đường kính van hai lá (mm)

13

hai mươi mốt

27

68

14

25

28

71

15

29

29

73

16

32

30

76

17

36

31

78

18

39

32

81

19

43

33

83

20

46

34

85

hai mươi mốt

50

35

87

hai mươi hai

53

36

89

23

56

37

90

hai mươi bốn

59

38

92

25

62

39

93

26

65

40

94

5. Tính trọng lượng thai nhi dựa trên đường kính đỉnh đôi

Dựa trên BPD, chúng tôi có thể tính toán Cân nặng của em bé Theo hai công thức sau:

 • Trọng lượng (g) = [BPD (mm) – 60] × 100
  • Ví dụ: 90mm BPD, cân nặng thai nhi (90-60) x 100 = 3kg.
 • Trọng lượng (g) = 88,69 x BPD (mm) -5062
  • Ví dụ: BPD = 90mm, cân nặng thai nhi: 88,69 x 90 – 5062 = 2920g.

6. Làm thế nào để đường kính đỉnh đôi của thai nhi bình thường?

Đường kính của van hai lá là gì?
Trong thời kỳ mang thai, bà bầu cần có chế độ ăn uống cân bằng đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: đạm, tinh bột, chất béo và vitamin (rau củ).
 • Trong thời kỳ mang thai, bà bầu cần có chế độ ăn uống cân bằng đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: đạm, tinh bột, chất béo và vitamin (rau củ). Đặc biệt chất đạm cần được chú trọng tăng cường nhiều hơn để thai nhi phát triển tốt. Chẳng hạn như trong tôm, cua có chứa nhiều canxi và protein, hoặc có thể kết hợp với cá, thịt bò, thịt gà, trứng…
 • Khám thai Và quản lý thai nghén thích hợp.
 • Bổ sung sắt: ngăn ngừa Thiếu máu do thiếu sắt.
 • Bổ trợ canxi: Phòng Loãng xương Cung cấp đủ canxi cho mẹ và con để thúc đẩy quá trình phát triển xương và tăng trưởng chiều cao.
 • Bổ sung nhiều loại vitamin cho bà bầu giúp duy trì sức khỏe tốt.
 • Vắc-xin phòng ngừa bệnh uốn ván Đối với mẹ và trẻ có thai từ 20 tuần trở lên: tiêm 2 mũi, mũi thứ 2 cách mũi thứ nhất ít nhất 1 tháng, mũi thứ 2 phải tiêm trước khi sinh ít nhất 1 tháng.

Đường kính lưỡng đỉnh có vai trò rất quan trọng trong việc xác định tuổi thai, cân nặng thai nhi, đánh giá sự phát triển hệ thần kinh và sự phát triển của thai nhi. Thai phụ nên khám thai định kỳ, cập nhật chỉ số đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi, phát hiện những bất thường về chỉ số này càng sớm càng tốt.

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng gọi đường dây nóng Hoặc đăng ký lịch trực tuyến Ở đây. Tải xuống ứng dụng độc quyền của chúng tôi để sắp xếp lịch trình của bạn nhanh hơn và theo dõi lịch của bạn dễ dàng hơn!

Thông tin bác sĩ

chủ đề:

thai nhi

khoa sản

Quy trình kinh doanh

Đường kính đầu lốp

Chỉ số thai nhi

Chiều dài của thai nhi

Cân nặng của em bé

Đường kính đỉnh kép

Các video liên quan

Nhịp tim thai nhi bình thường

Comments

Bình Luận