Nên sát khuẩn tay bằng cồn trong bao nhiêu giây để đảm bảo an toàn?

Sức Khỏe

Tôi nên khử trùng tay bằng cồn trong bao nhiêu giây để an toàn?

Tôi nên khử trùng tay bằng cồn trong bao nhiêu giây để an toàn?

Bài viết tham khảo ý kiến ​​của Bác sĩ Trần Quốc Tuấn-Bác sĩ Hồi sức cấp cứu-Khoa Hồi sức Cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phú Quốc.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng cách hiệu quả nhất và dễ dàng nhất để ngăn ngừa COVID-19 là rửa tay. Vì vậy, mọi người nên sử dụng sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm tra khử trùng tay bằng cồn trước khi tiếp thị.

1. Chất bảo quản là gì?

Khử trùng Đó là quá trình tiêu diệt hoặc loại bỏ tất cả các dạng vi sinh vật sống bao gồm cả bào tử vi khuẩn.

2. Khi nào tôi nên sử dụng nước rửa tay có cồn?

Chỉ sử dụng các dung dịch có cồn khi không thể rửa tay mà không có nước Rửa tay bằng xà phòng và nước Nhưng tiền đề là bàn tay không bị bẩn rõ ràng. Nếu thấy tay bẩn, bạn nên rửa tay thường xuyên (rửa tay bằng xà phòng thông thường (nước hoặc bánh)).

3. Loại cồn nào có tác dụng khử trùng tốt nhất?

Tôi nên khử trùng tay bằng cồn trong bao nhiêu giây để an toàn?
Cồn 70 độ bay hơi chậm, thời gian vừa đủ để diệt khuẩn

Cồn 70 độ có tác dụng khử trùng tốt hơn cồn 90 độ. Vì cồn 90 độ vừa thoa lên tay bay hơi nhanh nên không còn thời gian để diệt vi khuẩn trên tay. Còn rượu dưới 60 độ không đảm bảo khử trùng. Cồn 70 độ là cồn có tốc độ bay hơi chậm hơn, thời gian diệt khuẩn vừa đủ. Tóm lại, không nên sử dụng cồn nồng độ cao 90%, vì nó bay hơi nhanh, không đảm bảo thời gian tiếp xúc và an toàn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng khuyến cáo người dân nên tự bảo vệ mình bằng cách rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, đây là lựa chọn hàng đầu vì phương pháp này giúp giảm thiểu tất cả các loại vi khuẩn.Chỉ sử dụng không có xà phòng và nước Sản phẩm nước rửa tay nhanh Nồng độ cồn ít nhất là 60%.

4. Bao nhiêu giây là an toàn để khử trùng tay bằng cồn?

Khi sử dụng nước rửa tay có cồn hoặc dùng cồn để rửa tay nhanh, bạn nên thực hiện trong ít nhất 30 giây, sau đó chà xát và đảm bảo rằng tất cả các vùng da của bạn tiếp xúc với nước rửa tay và để khô tự nhiên. . Sau khi sử dụng dung dịch này khoảng 3-4 phút, virus sẽ bị bất hoạt. Vì vậy, cần lưu ý rằng vi rút trên tay không được loại bỏ hoàn toàn trong vòng 3 – 4 phút sau khi rửa tay nhanh nên vẫn có thể lây truyền cho người khác.

Tuy nhiên, thời gian tiếp xúc và lượng chất khử trùng cũng quyết định phần lớn đến khả năng diệt khuẩn. Vì vậy, nó thực sự cần thiết để tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn cho mỗi giải pháp. Ví dụ, cùng một thành phần chính là ethanol (rượu), nhưng các sản phẩm khác nhau có công dụng khác nhau. Các sản phẩm thông thường của bệnh viện như: Aniosgel 85 NPC có thể tiêu diệt virus herpes, rotavirus, coronavirus và các chủng virus khác trong vòng 30 giây (ở điều kiện tiêu chuẩn) Hướng dẫn sử dụng là 3ml / 30 giây. Dùng với dung dịch Asirub trong vòng 3-1 phút và 4ml , Nước rửa tay Alphasept nên dùng loại 3ml, và thời gian tiếp xúc với tay ngắn nhất là 30 giây… Đồng thời, để tính toán được liều lượng, nhà sản xuất cần thiết kế bơm định lượng cho từng sản phẩm, bơm định lượng cho từng sản phẩm. ra một tay để rửa nó.

5. Các thành phần chính của nước rửa tay nhanh chóng

Tôi nên khử trùng tay bằng cồn trong bao nhiêu giây để an toàn?
Sử dụng xà phòng rửa tay khô với chất dưỡng da để giúp giữ ẩm cho da
  • Khử trùng nước rửa tay: Chứa 2-4% chlorhexidine hoặc 5-7% povidone-iodine hoặc 1% triclosan… dùng để rửa tay phẫu thuật. Các loại chất khử trùng được sử dụng trong bệnh viện là Microshield 2% và 4% (dùng trong phòng mổ).
  • Các chất khử trùng không chứa nước có thể chứa một trong các hóa chất sau: cồn (rượu), chlorhexidine, clo, hexachlorophenol, iốt, p-chloro-m-xylenol, các hợp chất amoni bậc bốn và triclosan, thường cùng với các chất dưỡng da được sử dụng.

Trên thực tế, thành phần chính của giống Rửa tay Các sản phẩm y tế nói chung, đặc biệt là nước rửa tay ngày nay thường bao gồm: dung dịch etanol (cồn), nước tinh khiết, natri lactat (một chất hút ẩm), aroma (chất tạo mùi thơm hoặc tinh dầu làm chất tạo mùi thơm), benzalkonium chloride (chất diệt khuẩn)… Theo bác sĩ ơi, nước rửa tay nhanh hay nước rửa tay khô có khả năng tiêu diệt nhanh chóng vi khuẩn, vi rút, mầm bệnh gây hại cho sức khỏe khiến chúng không thể phát triển và bảo vệ đôi tay sạch sẽ. Một số loại nước rửa tay và nước rửa tay chứa cồn cũng có thể chứa một số chất dinh dưỡng và vitamin giúp làm mềm tay.

6. Công nghệ giặt tay bằng dung dịch cồn

  • Bước 1: Lấy 3-5 ml nước rửa tay vào lòng bàn tay.
  • Bước 2: Xoa mạnh hai bàn tay trong vòng 1 phút, úp hai bàn tay vào nhau, xoa một lòng bàn tay lên mu bàn tay kia và ngược lại.
  • Bước 3: Chà hai lòng bàn tay vào nhau và miết mạnh các ngón tay. Xoa mu bàn tay của những ngón tay này vào lòng bàn tay kia và tiếp tục làm ngược lại (úp mu bàn tay vào cốc sao cho khớp với lòng bàn tay).
  • Bước 4: Dùng ngón cái của một bàn tay xoa vào lòng bàn tay kia và ngược lại (lòng bàn tay ôm lấy ngón cái). Xoa các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại.

Lưu ý: Khi bạn đã hoàn thành bước 4 mà tay vẫn còn ướt, hãy lặp lại bước 2 đến bước 4 cho đến khi tay khô.

Mặt khác, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên lựa chọn các sản phẩm nước rửa tay nhanh không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chưa qua kiểm định vì không đảm bảo an toàn và khả năng tiệt trùng.

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng gọi Hotline Hoặc đăng ký lịch trực tuyến Ở đây. Tải xuống ứng dụng độc quyền của chúng tôi để sắp xếp lịch trình của bạn nhanh hơn và theo dõi lịch của bạn dễ dàng hơn!

Thông tin bác sĩ

Chủ thể:

Ngăn chặn corona

Rửa tay

Rượu

virus corona

Rửa tay đúng cách

Chất khử trùng

Nước rửa tay diệt khuẩn

Video liên quan

Lý do tại sao trẻ em đề kháng với coronavirus hơn người lớn

Liệu coronavirus có lây từ mẹ sang con không?

Comments

Bình Luận