3 con đường lây truyền của virus HIV

Sức Khỏe

3 cách lây truyền của vi rút HIV

3 cách lây truyền của vi rút HIV

Bài viết này được tư vấn chuyên môn bởi BSCKI Lê Hữu Đồng-Giám đốc Khoa Khám bệnh và Nội khoa Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nha Trang.

Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 8.000 ca nhiễmHIV mới được phát hiện, và 3.000 đến 4.000 người đã chết vì HIV. Đây được coi là căn bệnh thế kỷ, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà còn có thể lây lan sang những người xung quanh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bệnh lây lan như thế nào trong các bài viết sau để phòng tránh bệnh một cách khoa học.

1. HIV là gì?

Theo Điều 2 của Quy định về Phòng chống nhiễm vi rút do hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV / AIDS), thuật ngữ HIVAIDS Cách hiểu như sau:

 • HIV là vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. HIV có thể lây truyền qua đường tình dục, qua đường máu hoặc từ mẹ sang con khi mang thai, sinh nở và cho con bú.
 • AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV. Nó phá hủy hệ thống miễn dịch của cơ thể, khiến cơ thể không thể chống lại các tác nhân gây bệnh và dẫn đến tử vong.
 • Nhiễm khuẩn cơ hội Đây là những bệnh nhiễm trùng xảy ra do cơ thể bị suy yếu do nhiễm HIV.
3 cách lây truyền của vi rút HIV
HIV là vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người

2. HIV lây truyền như thế nào?

2.1 HIV lây truyền qua đường máu

HIV có nhiều trong máu toàn phần và các thành phần của máu (như tế bào hồng cầu, tiểu cầu, huyết tương và các yếu tố đông máu). Vì vậy, HIV có thể lây qua máu và các sản phẩm của máu bị nhiễm HIV.

HIV lây truyền từ người này sang người khác qua kim tiêm qua da trong các trường hợp sau:

 • Dùng chung kim tiêm, đặc biệt là với những người tiêm chích ma túy.
 • Chia sẻ kim xăm, kim châm cứu, dụng cụ xăm mi, xăm lông mày, dao cạo râu, v.v.
 • Dụng cụ phẫu thuật, dụng cụ khám bệnh, chữa bệnh không được khử trùng đúng cách trong quá trình dùng chung, sử dụng đã đâm xuyên qua da.

Trong trường hợp dùng chung bàn chải đánh răng,… thì lây lan qua các vật dụng có thể bị dính máu của người khác.

Nó lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với máu khác, chẳng hạn như bị dính máu của người nhiễm HIV trên vết thương hở hoặc da hoặc niêm mạc bị trầy xước.

Lây truyền qua truyền máu và các sản phẩm máu hoặc cấy ghép các mô và cơ quan bị nhiễm HIV, hoặc qua thiết bị truyền máu, lấy mẫu máu được khử trùng không đúng cách, v.v.

2.2. Lây truyền bệnh AIDS qua đường tình dục

 • Lây truyền bệnh AIDS qua đường tình dục Điều này xảy ra khi dịch cơ thể (máu, dịch tiết sinh dục) bị nhiễm HIV (người nhiễm HIV) xâm nhập vào cơ thể của bạn tình không bị nhiễm HIV.
 • Tất cả các hình thức sinh hoạt tình dục (dương vật-hậu môn; dương vật-âm đạo; dương vật-miệng) với người nhiễm HIV đều có nguy cơ lây lan HIV. Tuy nhiên, mức độ rủi ro là khác nhau, nguy cơ cao nhất là hậu môn, sau đó đến âm đạo, cuối cùng là khoang miệng. Những người nhận tinh dịch có nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn.

2.3 Lây truyền HIV từ mẹ sang con

 • Khi mang thai: HIV được truyền từ máu của người mẹ nhiễm HIV sang thai nhi qua nhau thai.
 • Luc sinh thanh: HIV từ nước ối, dịch tử cung và dịch âm đạo của người mẹ xâm nhập vào em bé khi sinh (qua màng nhầy của mắt, mũi, hậu môn hoặc da của em bé trong khi sinh). Khi sinh, HIV cũng có thể lây truyền từ máu của mẹ qua các vết loét (niêm mạc) ở bộ phận sinh dục của mẹ dính vào cơ thể trẻ.
 • Khi cho con bú: HIV có thể lây truyền qua sữa mẹ hoặc qua các vết nứt trên núm vú của người mẹ, đặc biệt là khi niêm mạc miệng của trẻ bị tổn thương.
3 cách lây truyền của vi rút HIV
Nếu chỉ có nước bọt thì khả năng lây truyền AIDS gần như không có

3. HIV có thể lây truyền qua nước bọt không?

Trong nhiễm HIV, dịch tiết có khả năng lây nhiễm là máu, dịch tiết sinh dục và sữa mẹ. Nếu không trộn lẫn các chất tiết trên thì các chất tiết khác được coi là an toàn. Vì vậy, nếu chỉ sử dụng nước bọt thì hầu như không có khả năng lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, nếu nó bị loãng trong máu (từ vết thương, viêm nha chu, loét) thì khả năng này thay đổi và tăng lên đáng kể.

Quan hệ tình dục bằng miệng thông thường bao gồm quan hệ tình dục bằng miệng thâm nhập, hôn sâu (trao đổi nước bọt, tiếp xúc bằng lưỡi). Các tiếp xúc bằng nước bọt khác bao gồm hôn lên má và môi, dùng chung cốc và đũa, và uống chung một cốc nước.

Cư xử Blowjob Không có gì phải bàn cãi khi coi đây là một hành vi nguy cơ lây truyền HIV. Còn đối với nụ hôn sâu có trao đổi nước bọt thì chất tiết mà bạn chạm vào chủ yếu là nước bọt, điều bạn lo lắng là chất tiết này có thể bị loãng theo máu do chảy máu do viêm lợi. Đây là lý do tại sao nụ hôn sâu được xem xét trong việc lây truyền HIV, ngay cả khi nguy cơ thấp hơn các quan hệ tình dục khác, đặc biệt là đối với bạn tình âm tính sống với người nhiễm HIV.

Tiếp xúc với nước bọt, chẳng hạn như dùng chung đồ dùng, dùng chung dụng cụ, uống nước từ cùng một cốc được coi là tiếp xúc bình thường. Trên thực tế, không có trường hợp lây nhiễm qua các tiếp xúc này đã được báo cáo. Tuy nhiên, hành vi này cần được cân nhắc khi sống chung với người nhiễm HIV, vì tính chất của việc tiếp xúc lâu dài, liên tục sẽ làm tăng nguy cơ, nhất là khi người nhiễm HIV có những biểu hiện bệnh nhất định. Các bệnh cấp tính (tưa miệng, loét, lao, v.v.).

Sử dụng chung bàn chải để đánh răng với người nhiễm HIV được coi là dùng chung đồ dùng có dính máu, vì khả năng chảy máu khi đánh răng là rất phổ biến. Vì vậy, đây được coi là một hành vi rủi ro. May mắn thay, hành vi này không phổ biến trong thực tế, và chỉ thỉnh thoảng xảy ra với các cặp vợ chồng.

4. HIV có thể lây qua đường ăn uống không?

Ăn uống với người nhiễm HIV không có khả năng lây bệnh. Trên thực tế, không có ghi nhận nào về việc lây nhiễm HIV qua đường uống nước và ngồi ăn chung với người nhiễm HIV.Nếu bệnh nhân bị loét, chảy máu miệng có thể đến trung tâm y tế để về nhà. AIDS Để được hội chẩn và xét nghiệm, mặc dù khả năng lây nhiễm qua trường hợp này là cực kỳ thấp.

Có thể nói rằng in vitro HIV Hầu như không thể sống sót sau vài giờ sau khi rời khỏi cơ thể người, nếu tiếp xúc với máu khô trong môi trường của người nhiễm HIV thì nguy cơ lây nhiễm là rất thấp hoặc hầu như không tồn tại. Mặc dù HIV có trong nước bọt, nước mắt, thậm chí cả nước tiểu của người nhiễm HIV nhưng không có nguy cơ lây nhiễm vì lượng vi rút này quá thấp.

Những người có các yếu tố nguy cơ lây nhiễm HIV, chẳng hạn như quan hệ tình dục không an toàn, xăm mình hoặc tiêm chích ma túy, bệnh nhân phải truyền máu hoặc các sản phẩm máu, v.v. Gói khám bệnh xã hội Trong Bệnh viện Đa khoa Quốc tế của chúng tôi Tiến hành khám da liễu, xét nghiệm kháng thể HIV,… để có kết quả chính xác từ đó đưa ra phương án điều trị kịp thời.

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng gọi Hotline Hoặc đăng ký lịch trực tuyến Ở đây. Tải xuống ứng dụng độc quyền của chúng tôi để sắp xếp lịch trình của bạn nhanh hơn và theo dõi lịch của bạn dễ dàng hơn!

Nguồn tham khảo: WHO; Bộ Y tế Dự phòng-Bộ Y tế

Thông tin bác sĩ

Chủ thể:

Nhiễm khuẩn cơ hội

Phòng chống AIDS

Vi rút AIDS

AIDS

Chlamydia

Hội chứng suy giảm miễn dịch

HIV

Quan hệ tình dục không an toàn

Comments

Bình Luận