Những điều cần lưu ý

Sức Khỏe

Chảy máu tử cung bất thường: điều cần chú ý

Chảy máu tử cung bất thường: điều cần chú ý

Bài viết của Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Thanh-Bác sĩ Sản phụ khoa-Tư vấn chuyên môn-Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hạ Long.

Trong hầu hết các trường hợp, chảy máu tử cung bất thường là dấu hiệu của một tình trạng cơ thể. Vì vậy, chị em khi phát hiện âm đạo ra máu phải đi khám ngay, bác sĩ phụ khoa sẽ chẩn đoán, kiểm tra và điều trị kịp thời.

chảy máu tử cung Ở phụ nữ, nó thường chỉ xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, có thể do mắc các bệnh phụ khoa nên tình trạng máu kinh ra nhiều bất thường so với bình thường. Còn hiện tượng thì sao? Chảy máu tử cung Ngoại lệ là gì?

1. Nhận biết chảy máu tử cung bất thường

Khi phát hiện chảy máu âm đạo trong bất kỳ trường hợp nào sau đây, bạn nên cân nhắc Chảy máu tử cung bất thường:

 • Chảy máu hoặc chấm trước kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi quan hệ tình dục
 • Chảy máu nhiều bất thường trong kỳ kinh nguyệt
 • Chu kỳ kinh nguyệt dài hơn 38 ngày hoặc ngắn hơn 24 ngày
 • Rối loạn kinh nguyệt Xảy ra thường xuyên trong một thời gian dài, với chu kỳ kinh nguyệt vượt quá 7 ngày
 • chảy máu tử cung Sau mãn kinh
Chảy máu tử cung bất thường: điều cần chú ý
Chảy máu tử cung bất thường thường xảy ra sau khi mãn kinh

2. Chảy máu tử cung bất thường xảy ra ở độ tuổi nào?

Thực tế, hiện tượng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.Tuy nhiên, tại một số thời điểm nhất định trong cuộc đời của một người phụ nữ, tỷ lệ Chảy máu tử cung bất thường Sẽ thấp hơn.

Cụ thể, rối loạn kinh nguyệt gây chảy máu tử cung thường ít gặp ở các bé gái mới bước vào tuổi dậy thì (xấp xỉ 9-14 tuổi). Trong thời kỳ tiền mãn kinh (thường trên 40 tuổi), khoảng thời gian hành kinh sẽ kéo dài hơn. Một số phụ nữ tiền mãn kinh có thể bị chậm kinh và ra máu ít nhiều. Điều này là hoàn toàn bình thường.

3. Dấu hiệu chảy máu tử cung bất thường là gì?

Một số lý do Chảy máu tử cung bất thường, bao gồm:

 • Vấn đề rụng trứng
 • U xơ Và polyp tử cung
 • Rối loạn đông máu
 • Các vấn đề liên quan đến các biện pháp tránh thai nhất định, chẳng hạn như tác dụng phụ của việc sử dụng vòng tránh thai hoặc thuốc tránh thai
 • sự phá thai
 • Mang thai ngoài tử cung
 • Ung thư, chẳng hạn như ung thư tử cung.

Khi tìm thấy Dấu hiệu chảy máu tử cung bất thường, Bạn nên đến cơ sở y tế để khám ngay. Bác sĩ sản phụ khoa sẽ chẩn đoán dựa trên độ tuổi của bạn và kiểm tra khả năng mắc bệnh của bạn. Hầu hết các bệnh đều dễ phát hiện, không nghiêm trọng và có thể điều trị ngay. Những người khác có thể nghiêm trọng hơn và yêu cầu xét nghiệm để chẩn đoán chính xác.

4. Hợp tác với bác sĩ để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh

Khi khám sức khỏe, bác sĩ sẽ đề cập đến tiền sử bệnh và chu kỳ kinh nguyệt của bạn. So với những tháng trước, một số chị em không thể nhớ chính xác chu kỳ kinh nguyệt của tháng này.Điều này đã gây không ít khó khăn trong việc thăm khám và chẩn đoán bệnh Chảy máu tử cung bất thường Của bệnh nhân.

Vì vậy, chị em nên theo dõi và ghi lại những thông tin quan trọng về chu kỳ kinh nguyệt trước đó của mình. Viết ra ngày bắt đầu, độ dài của chu kỳ kinh nguyệt và lượng máu kinh (nặng, vừa, nhẹ hoặc lấm tấm) và các thông tin khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một ứng dụng điện thoại thông minh được thiết kế riêng để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện một loạt các bài tập thể dục để khám sức khỏe. Bạn có thể xét nghiệm máu để kiểm tra các thông số máu và nồng độ hormone để loại trừ các bệnh về máu. Ngoài ra, khi có dấu hiệu nghi ngờ, bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện que thử thai hoặc xét nghiệm chẩn đoán các bệnh lây truyền qua đường tình dục.Đây là những lý do phổ biến Chảy máu âm đạo bất thường.

Chảy máu tử cung bất thường: điều cần chú ý
Theo dõi và ghi lại thông tin về chu kỳ kinh nguyệt

5. Xét nghiệm chẩn đoán chảy máu âm đạo bất thường

Dựa trên tiền sử bệnh, các triệu chứng lâm sàng và tuổi của bạn, bác sĩ có thể cần thực hiện các xét nghiệm khác nếu cần:

 • Siêu âm: Sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của các cơ quan vùng chậu.
 • Nội soi tử cung: Là thủ thuật đưa ánh sáng vào âm đạo, qua cổ tử cung, giúp bác sĩ nhìn thấy bên trong tử cung.
 • Sinh thiết nội mạc tử cung: Một thủ tục trong đó một mẫu nội mạc tử cung được lấy và kiểm tra dưới kính hiển vi.
 • Siêu âm nội soi: Khám nội soi với sự hỗ trợ của siêu âm.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh giải phẫu của các hệ cơ quan.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT): Sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh mặt cắt của các cơ quan và cấu trúc bên trong.

6. Các phương pháp điều trị chảy máu tử cung bất thường là gì?

Quá trình điều trị chảy máu âm đạo cần có sự hợp tác của người bệnh.Thông thường, bác sĩ sẽ giải thích nguyên nhân gây bệnh và hướng dẫn người bệnh Ra máu âm đạo phải làm sao?Tiếp theo, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp:

6.1. Sử dụng ma túy

Khi đã xác định được nguyên nhân gây chảy máu tử cung, hầu hết bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc. Việc uống thuốc gì, uống khi nào và liều lượng ra sao phụ thuộc vào bác sĩ. Thuốc được sử dụng có thể bao gồm:

 • Ngừa thai nội tiết, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.
 • Ngừng chu kỳ kinh nguyệt và giảm kích thước u xơ tử cung.
 • Điều trị tình trạng Chảy máu âm đạo Nặng.
 • Kháng viêm, cầm máu, giảm đau bụng kinh.
 • Nếu có nhiễm trùng, hãy điều trị.
 • Nếu bạn bị rối loạn chảy máu, điều này có thể bao gồm các loại thuốc giúp đông máu.

6.2. Phẫu thuật hoặc thủ thuật

Trong trường hợp thuốc không giải quyết được vấn đề, người bệnh có thể phải phẫu thuật hoặc phẫu thuật. Phẫu thuật hoặc thủ thuật bạn chọn phụ thuộc vào tình trạng chảy máu, độ tuổi của bạn và quyết định của bạn liệu bạn có muốn có thêm con hay không. Những phương pháp và quy trình phẫu thuật nào được sử dụng để điều trị? Chảy máu tử cung bất thường:

 • Hút hoặc nạo buồng tử cung: Giúp cầm máu hoặc giảm chảy máu đáng kể.
 • Thuyên tắc động mạch tử cung: Được sử dụng để điều trị u xơ tử cung. Thao tác này giúp làm tắc các mạch máu dẫn đến tử cung, từ đó hạn chế lượng máu cung cấp cho khối u xơ tử cung. Một phương pháp điều trị khác không ảnh hưởng đến tử cung là phẫu thuật cắt bỏ u xơ.
 • Cắt bỏ tử cung: Được sử dụng khi các phương pháp điều trị khác không thành công. Cắt bỏ tử cung cũng là một cuộc phẫu thuật để điều trị ung thư nội mạc tử cung. Sau khi cắt bỏ tử cung, người phụ nữ sẽ không thể có kinh nguyệt hoặc không thể mang thai.

Các chị em khi phát hiện mắc bệnh này cũng không nên quá lo lắng chứ đừng nói đến việc chủ quan điều trị bệnh. Hãy đi khám càng sớm càng tốt để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Chảy máu tử cung bất thường: điều cần chú ý
Tầm soát sớm các vấn đề phụ khoa tại bệnh viện của chúng tôi

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế, chúng tôi hiện đang triển khai Gói khám và tầm soát phụ khoa cơ bản, Nhằm giúp khách hàng phát hiện sớm các bệnh lý viêm nhiễm, giúp quá trình điều trị trở nên đơn giản và chi phí thấp. Ngay cả khi không có triệu chứng, tầm soát có thể phát hiện sớm ung thư phụ khoa (ung thư cổ tử cung).

TS Nguyễn Văn Seng Cô có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa. Bác sĩ được đào tạo, huấn luyện về sản phụ khoa và vô sinh tại các trường Đại học Y Hải Phòng, Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng gọi đường dây nóng Hoặc đăng ký lịch trực tuyến ở đây. Tải xuống ứng dụng độc quyền của chúng tôi để sắp xếp lịch trình của bạn nhanh hơn và theo dõi lịch của bạn dễ dàng hơn!

Nguồn tham khảo bài viết: Acog.org

Thông tin bác sĩ

chủ đề:

chảy máu tử cung

Sản khoa và Phụ khoa

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nguyên nhân của chảy máu tử cung

giống cái

chảy máu tử cung

Bệnh phụ khoa

Chảy máu âm đạo

Các video liên quan

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

Comments

Bình Luận