Phải làm sao để giúp trẻ đỡ khó chịu?

Sức Khỏe

Trẻ bị ngạt mũi: Làm sao để trẻ hết nghẹt mũi?

Trẻ bị ngạt mũi: Làm sao để trẻ hết nghẹt mũi?

Bài viết này do bác sĩ Nội trú Dương Văn Sỹ-Nội trú-Nhi-Sơ sinh-Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng chúng tôi tư vấn chuyên môn.

Thông thường, trẻ dưới 2-3 tháng tuổi hay bị nghẹt mũi, khó thở do lỗ mũi hẹp và nhiều vảy mũi. Vậy trẻ bị ngạt mũi phải làm sao? Cách chữa nghẹt mũi ở trẻ em như thế nào?

1. Mua nước muối sinh lý xịt mũi

Nước muối thường Vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh bị ngạt mũi, khó thở rất an toàn.cách Vệ sinh mũi cho bé như sau:

 • Bế trẻ và hơi ngửa đầu ra sau nếu có thể (không ép trẻ).
 • Nhỏ 2-3 giọt nước muối sinh lý vào mỗi lỗ mũi.
 • Không sử dụng nước muối sinh lý thông thường quá 4 ngày, vì theo thời gian, nước muối sinh lý thông thường sẽ làm khô thành trong của hốc mũi và khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. viêm mũi Trở nên tồi tệ hơn.

2. Sử dụng bóng mũi

 • Bóng hút mũi giúp hút dịch nhầy trong mũi ra ngoài Trẻ bị ngạt mũi, khó thở Có thể thở dễ dàng hơn.
 • Nhỏ hai giọt nước muối sinh lý vào mỗi lỗ mũi để làm lỏng chất nhầy bên trong.
 • Dùng máy xông mũi họng hoặc máy hút mũi để tống nước muối và chất nhầy ra ngoài. Đặt chiếc khăn cuộn dưới vai bé và nhẹ nhàng nghiêng đầu bé để đảm bảo nước muối nhỏ vào mũi bé dễ dàng.
 • Khi sử dụng máy hút mũi, hãy bóp bóng trước rồi đặt vào mũi trẻ..
 • Khi quả bóng được giải phóng, nó sẽ kéo chất nhầy từ bên trong ra.
 • Cho chất nhầy vào hộp đựng để tránh chất nhầy tràn ra ngoài gây mất vệ sinh.
 • Thực hiện vệ sinh mũi cho trẻ trước khi bú và trước khi đi ngủ khoảng 15 phút trở lên. Điều này sẽ giúp bé dễ thở hơn khi ngủ.
 • Lưu ý không hút mũi cho trẻ nhiều hơn 3 hoặc 4 lần một ngày vì lực hút của máy hút mũi sẽ gây kích ứng niêm mạc mũi của trẻ.Và luôn nhớ vệ sinh máy hút mũi trước

Một số loại nước muối thông thường được bổ sung thêm một số loại thuốc, trừ khi bác sĩ tư vấn, bạn nên hạn chế sử dụng các loại nước muối thông thường, miễn là dùng nước muối sinh lý bình thường. Lưu ý sau mỗi lần sử dụng phải vệ sinh sạch sẽ và lau khô bóng máy xông mũi họng hoặc máy xông mũi họng trước và sau khi sử dụng.

Trẻ bị ngạt mũi: Làm sao để trẻ hết ngạt mũi?
Nước muối sinh lý thông thường cho trẻ sơ sinh

3. Xông hơi

Đổ nước nóng vào chậu và để bé ngồi xông hơi một lúc. Hơi nước ấm có thể giúp làm giãn chất nhầy trong mũi. Tuy nhiên, bạn lưu ý không để trẻ tiếp xúc trực tiếp với nước để tránh bị bỏng. Xông hơi giúp thông mũi, khó thở, giảm ho, giảm tức ngực, có nhiều công dụng chữa bệnh. viêm thanh quản Ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, khi mũi bé tiếp xúc với hơi nước sẽ giúp làm loãng dịch nhầy trong suốt hình thành trong mũi.

4. Chạy máy làm ẩm không khí

Mở máy làm ẩm không khí là một biện pháp có thể làm cho lỗ mũi của trẻ dễ chịu, không đau và không đau Nghẹt mũi, khó thởBạn nên đặt máy tạo độ ẩm đủ gần để khi trẻ ngủ hoặc khi bạn chơi với trẻ trong phòng, sương có thể chạm vào trẻ. Để ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn phát triển, nên thay nước trong máy hàng ngày, vệ sinh và làm khô máy xông hơi theo hướng dẫn.

Trẻ bị ngạt mũi: Làm sao để trẻ hết ngạt mũi?
Sử dụng máy làm ẩm không khí

5. Các phương pháp chữa nghẹt mũi khác

Ngoài các biện pháp trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm các phương pháp khác dễ dàng hơn trong việc chữa nghẹt mũi cho trẻ như:

 • Đặt một chiếc gối dưới nệm để nâng cao đầu của trẻ. Điều này có thể làm giảm nghẹt mũi, Giúp chất nhầy thoát ra khỏi xoang.Bạn nên chú ý để gối và các vật dụng khác bên ngoài khu vực ngủ của trẻ để giảm nguy cơ Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)Hầu hết các bác sĩ nhi khoa đều khuyên bạn nên làm điều này cho đến khi trẻ được 2 tuổi.
 • Khuyến khích trẻ uống nhiều nước hơnVì nước có khả năng giảm nghẹt mũi và làm loãng dịch nhầy ở mũi. Tuy nhiên, nếu bé không muốn uống, bạn không nên ép bé uống nhiều một lúc. Một ngụm nước trong suốt cả ngày có thể hữu ích.
 • Nếu con bạn lớn hơn, hãy dạy con cách xì mũi.Bạn nên bắt chước cho con cái của bạn. Đặt khăn giấy trước lỗ mũi để bé có thể nhìn thấy không khí đi qua khăn giấy khi bạn thở ra. Làm việc với con của bạn cho đến khi con trở nên tốt hơn.

Tuy nhiên, cần tránh những cách chữa nghẹt mũi sau:

 • Hút mũi cho trẻ bằng miệng: sẽ khiến vi khuẩn trong miệng của người hút mũi sẽ truyền sang trẻ, dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm khác.
 • Tự ý cho trẻ dùng thuốc co mạch, thuốc kháng sinh hoặc các loại thuốc khác.
Trẻ bị ngạt mũi: Làm sao để trẻ hết nghẹt mũi?
Đừng hút mũi của con bạn bằng miệng của bạn

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc khám và điều trị các bệnh trẻ em, khoa Nhi của bệnh viện chúng tôi hiện đã trở thành một trong những trung tâm chăm sóc sức khỏe lớn trong nước, có khả năng khám, tầm soát và điều trị nhiều bệnh cho trẻ em. Do đó, nếu trẻ có dấu hiệu kém hấp thu, Tăng cân chậm, Chậm phát triển, v.v. Các bậc phụ huynh có thể đưa trẻ đến bệnh viện đa khoa quốc tế của chúng tôi để khám và nhận được sự hỗ trợ, tư vấn của các bác sĩ có chuyên môn.

Thông tin bác sĩ

chủ đề:

Viêm mũi họng

Viêm đường hô hấp

Sức khỏe của trẻ em

Nghẹt mũi

Tai mũi và họng

Các video liên quan

Rửa mũi cho trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Comments

Bình Luận