Polyp túi mật có tự hết không? Khi nào cần mổ?

Sức Khỏe

Liệu polyp túi mật có tự biến mất? Khi nào thì phẫu thuật?

Liệu polyp túi mật có tự biến mất? Khi nào thì phẫu thuật?

Bài viết này là sự tư vấn chuyên môn của bác sĩ chuyên khoa II Hoàng Thị Hiền-chuyên khoa tiêu hoá, khám bệnh nội khoa-bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng chúng tôi.

Polyp túi mật là bệnh chủ yếu ở người lớn, tỷ lệ mắc bệnh ở nữ nhiều hơn nam. Hầu hết các trường hợp polyp túi mật đều không có triệu chứng cụ thể nên nhiều người bệnh lo lắng không biết polyp túi mật có tự biến mất không và khi nào thì cần phẫu thuật?

1. Tổng quan về Polyp túi mật

1.1.Định nghĩa

Polyp túi mật là những tổn thương giống khối u hoặc giả u xuất hiện trên bề mặt niêm mạc túi mật, là một dạng mô bắt nguồn từ thành túi mật và nhô ra trong khoang túi mật. Polyp túi mật có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở người lớn, một số tác giả cho biết chúng thường gặp ở phụ nữ từ 30 đến 50 tuổi.

Hầu hết các trường hợp polyp túi mật không có bất kỳ triệu chứng nào, vì vậy chúng thường được phát hiện tình cờ thông qua khám sức khỏe hoặc siêu âm gan và đường mật.

Tỷ lệ polyp túi mật có triệu chứng chỉ khoảng 6 – 7%, thường gặp ở những bệnh nhân có khối polyp lớn. Các triệu chứng phổ biến nhất là đau, đau bụng nhẹ ở bụng dưới bên phải hoặc đau bụng trên kèm theo buồn nôn hoặc nôn, một số ít là đầy hơi, chướng bụng, ăn uống chậm tiêu. Tuy nhiên, polyp túi mật hiếm khi có các triệu chứng cấp tính như sỏi mật hoặc viêm đường mật (đau, sốt, vàng da). Các triệu chứng của polyp túi mật rất giống với các triệu chứng của sỏi mật, sỏi mật mãn tính hoặc bệnh dạ dày tá tràng.

Liệu polyp túi mật có tự biến mất? Khi nào thì phẫu thuật?
Hầu hết các trường hợp polyp túi mật không có triệu chứng

1.2 Lý do

Người ta tin rằng có nhiều yếu tố liên quan đến sự hình thành của polyp túi mật như chức năng gan kém, lượng đường trong máu, tăng lipid máu, béo phì, chế độ ăn uống thất thường, nhiễm virus viêm gan … nhưng trên thực tế thì chưa có nghiên cứu nào khẳng định. nguyên nhân chính xác của polyp túi mật.

1.3.Triệu chứng lâm sàng

Số lượng và kích thước của polyp túi mật cũng khác nhau, nhưng phổ biến nhất là polyp túi mật có kích thước dưới 10 mm. Đặc biệt một số trường hợp có thể xuất hiện nhiều polyp trong túi mật của người bệnh, hoặc polyp có kích thước từ 20-40 mm, hoặc polyp và sỏi mật cùng một lúc. Hầu hết các trường hợp polyp túi mật không có triệu chứng và được phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe định kỳ hoặc các lý do khác. Chỉ có khoảng 6-7% bệnh nhân bị polyp túi mật có các triệu chứng. Thường gặp nhất là đau dưới hạ sườn phải hoặc đau trên rốn. Một số ít bị buồn nôn và nôn, tiêu hóa chậm và co thắt, cứng nhẹ vùng bụng dưới bên phải. .

1.4. Chẩn đoán

Để chẩn đoán polyp túi mật cần làm các xét nghiệm cận lâm sàng hỗ trợ (xét nghiệm chức năng gan mật, sinh thiết, siêu âm nội soi, nội soi dạ dày tá tràng, chụp cắt lớp vi tính…), chụp cộng hưởng từ. Trong số đó, siêu âm chẩn đoán là một kỹ thuật rất có giá trị trong chẩn đoán polyp túi mật. Tuy nhiên, siêu âm không thể phân biệt được polyp lành tính hay ác tính để chỉ định điều trị ngoại khoa. Vì vậy, cần phải dựa vào nhiều công nghệ khác nhau để hỗ trợ chẩn đoán.

Liệu polyp túi mật có tự biến mất? Khi nào thì phẫu thuật?
Siêu âm có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh

2. Polyp túi mật sẽ tự biến mất?

Chín mươi lăm phần trăm polyp túi mật là lành tính (không phải ung thư) nên người bệnh không cần đến sự can thiệp của phẫu thuật nội soi cắt túi mật, có thể chung sống hòa bình với polyp túi mật. Tuy nhiên, người bệnh cần đến gặp bác sĩ thường xuyên để theo dõi.

Khi polyp lớn, lan rộng, phát triển nhanh hoặc có nhiều polyp, tốt nhất nên làm theo lời khuyên của bác sĩ về việc cắt bỏ chúng, vì nếu không cắt bỏ chúng có thể trở thành khối u ác tính (khối u ung thư). Theo các nghiên cứu trong và ngoài nước, các polyp túi mật được phát hiện qua siêu âm đều có kích thước dưới 10mm, đa số là lành tính. Ngoài ra, khi các khối polyp có chân mở rộng, hình dạng bất thường và phát triển nhanh, những hình ảnh này gợi ý đến bệnh lý ác tính. Khi đó, can thiệp ngoại khoa được hướng dẫn để cắt bỏ túi mật.

3. Khi nào thì cắt polyp túi mật?

Do không thể có phương pháp thăm dò để chẩn đoán chính xác bản chất của polyp túi mật nếu không can thiệp ngoại khoa nên các bác sĩ đã thống nhất phương pháp điều trị polyp túi mật như sau:

  • Polyp chân rộng (polyp không cuống).
  • Kích thước polyp lớn (trên 10 mm).
  • Polyp có kích thước nhỏ nhưng mọc thành từng đám trong túi mật (polyposis).
  • Polyp phát triển nhanh chóng một cách bất thường và có thể dễ dàng lây lan hoặc tăng số lượng và kích thước trong một thời gian ngắn.
  • Polyp phát triển ở những người trên 50 tuổi.
  • Polyp có triệu chứng và có thể gây viêm túi mật thường xuyên.
  • Polyp ở bệnh nhân viêm đường mật xơ cứng nguyên phát hoặc sỏi mật.

Với sự phát triển của phẫu thuật nội soi, Mổ nội soi cắt bỏ túi mật Đây là tiêu chuẩn vàng trong điều trị sỏi hoặc polyp túi mật, là phẫu thuật ít xâm lấn và không đau, bệnh nhân hồi phục nhanh chóng, nếu phẫu thuật viên có kinh nghiệm thì ít có biến chứng.

Đối với polyp giả chỉ cần ăn kiêng giảm béo, hạn chế ăn mỡ, nội tạng động vật, tôm, thịt đỏ (chó, bò, trâu). Sau khi cắt túi mật, bạn nên chú ý chế độ ăn uống nhẹ nhàng, khám sức khỏe định kỳ và theo dõi chặt chẽ.

Tiến sĩ Wong Thi Yin Ông có 24 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiêu hóa, đặc biệt giỏi: khám chẩn đoán, điều trị các bệnh lý hệ tiêu hóa, nội soi tiêu hóa.

Bác sĩ Xian Cô đã tham gia nhiều hội thảo khoa học, các khóa đào tạo ngắn hạn về chuyên khoa tiêu hóa trong và ngoài nước, là thành viên của hội nội soi tiêu hóa Việt Nam. Trong quá trình công tác, bác sĩ từng là trưởng khoa nội tiêu hóa bệnh viện Đường sắt Việt, sau này trở thành bác sĩ nội tổng quát của bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng.

Bệnh viện đa khoa quốc tế của chúng tôi là một trong những bệnh viện hàng đầu tại Trung Quốc trong việc kiểm tra, chẩn đoán và điều trị các bệnh về hệ tiêu hóa.

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng gọi đường dây nóng Hoặc đăng ký lịch trực tuyến ở đây. Tải xuống ứng dụng độc quyền của chúng tôi để sắp xếp lịch trình của bạn nhanh hơn và theo dõi lịch của bạn dễ dàng hơn!

Thông tin bác sĩ

chủ đề:

Phẫu thuật cắt polyp túi mật

Các triệu chứng của polyp túi mật

Nguyên nhân của polyp túi mật

Nhiều polyp túi mật

Polyp túi mật

Polyp ác tính

Tiêu hóa-Gan và Túi mật

Điều trị polyp túi mật

Comments

Bình Luận