Quan hệ tình dục ở người đồng tính nữ: Những điều cần biết

Sức Khỏe

Đồng tính nữ: Những điều bạn cần biết

Đồng tính nữ: Những điều bạn cần biết

Bài viết này có sự tư vấn của Thạc sĩ Khoa học, Bác sĩ Trịnh Thị Thanh Huyền-Bác sĩ Sản phụ khoa-Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng.

Những người đồng tính nữ nên biết về các vấn đề sức khỏe cụ thể, từ các bệnh lây truyền qua đường tình dục đến trầm cảm, để họ có thể học cách chăm sóc bản thân tốt hơn.

Phụ nữ có các vấn đề sức khỏe đặc biệt, phụ nữ có xu hướng tình dục cụ thể, chẳng hạn như Đồng tình với phụ nữ, Phụ nữ song tính và nam quan hệ tình dục đồng giới cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề sức khỏe cụ thể.Mặc dù các yếu tố nguy cơ phụ thuộc vào nhiều khía cạnh, khuynh hướng tình dục và giới tính (Bao gồm tiền sử gia đình và tuổi tác), nhưng hiểu rõ các vấn đề sức khỏe cụ thể sẽ giúp bạn chăm sóc bản thân tốt hơn.

1. Sức khỏe tâm thần

Phụ nữ có khuynh hướng tình dục đặc biệt dễ bị trầm cảm và lo lắng. Nguyên nhân đến từ sự xa lánh, kỳ thị, phân biệt đối xử của xã hội, rạn nứt với người yêu, lạm dụng và bạo lực. Tình hình còn nghiêm trọng hơn đối với những phụ nữ có xu hướng tình dục cụ thể nhưng không được tiết lộ và những phụ nữ thiếu sự hỗ trợ của xã hội.

Nếu bạn thấy mình có dấu hiệu trầm cảm, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý. Nếu bạn sợ hãi, hãy chia sẻ với người yêu hoặc người mà bạn tin tưởng. Chia sẻ tình trạng bệnh với người khác là bước đầu tiên để điều trị thành công trong tương lai.

Đồng tính nữ: Những điều bạn cần biết
Đồng tính nữ có nguy cơ trầm cảm cao hơn

2. Bảo vệ bản thân khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Một vài Bệnh lây truyền qua đường tình dục (Chẳng hạn như vi rút u nhú ở người (HPV), viêm âm đạo do vi khuẩn, viêm âm đạo, v.v.) có thể vượt qua giới tínhĐồng tính nữQuan hệ tình dục bằng miệng và các hành vi liên quan đến đồng tính nữ (như âm đạo bằng tay, tiếp xúc hậu môn bằng tay, dùng chung đồ chơi tình dục,…) các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Quan hệ tình dục đồng giới cũng là một con đường lây lan HIV – vi rút gây bệnh AIDS.Hiện không có cách chữa khỏi hoàn toàn cho HIV / AIDS hoặc nhiều bệnh Bệnh lây truyền qua đường tình dục Giống như HPV hoặc Mụn rộp sinh dục.Cách phòng tránh tốt nhất là quan hệ tình dục an toàn.

Để bảo vệ bạn khỏi Bệnh lây truyền qua đường tình dục, Nên:

  • Kiểm tra bản thân và đối tác của bạn: Trừ khi bạn chắc chắn rằng bạn và đối tác của bạn (cùng hoặc khác giới) không bị nhiễm HIV hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, đừng quan hệ tình dục không an toàn. Việc đi khám là rất quan trọng vì nhiều người không biết mình bị bệnh hoặc không quan tâm đến sức khỏe của mình.
  • Quan hệ tình dục an toàn: Sử dụng các thiết bị bảo vệ (chẳng hạn như dụng cụ bảo vệ miệng) khi quan hệ tình dục bằng miệng. Đồ chơi tình dục nên được rửa sạch bằng nước xà phòng nóng sau mỗi lần sử dụng, hoặc bọc trong bao cao su mới trong quá trình sử dụng. Nên đeo găng tay khi thực hiện các hoạt động tình dục bằng tay (bàn tay tiếp xúc với âm đạo, bàn tay tiếp xúc với hậu môn).
  • Trung thành: Trung thành với một đối tác không bị bệnh là một cách hiệu quả để tránh lây nhiễm Bệnh lây truyền qua đường tình dục.
  • Hạn chế rượu bia và không sử dụng các chất kích thích: không tỉnh táo rất dễ dẫn đến quan hệ tình dục không an toàn. Nếu bạn sử dụng thuốc tiêm, không dùng chung kim tiêm.
  • Chủng ngừa: Chủng ngừa giúp ngăn ngừa một số bệnh (chẳng hạn như viêm gan A và B) và cũng có thể được chủng ngừa cho phụ nữ từ 26 tuổi trở xuống. Vắc xin HPV.

3. Tìm kiếm sự giúp đỡ khi lạm dụng ma túy

Phụ nữ có khuynh hướng tình dục nói riêng có tỷ lệ nghiện thuốc lá, nghiện rượu và ma túy cao hơn.

Nếu bạn đang trong tình trạng lạm dụng chất kích thích, hãy nhớ tìm kiếm sự giúp đỡ. Các tổ chức về giới, trung tâm sức khỏe tâm thần, trung tâm cộng đồng luôn sẵn sàng giúp đỡ bất kỳ ai gặp khó khăn và cần sự giúp đỡ.

4. Bạo lực

Bạo lực ảnh hưởng đến tất cả mọi người trong mối quan hệ. Phụ nữ có khuynh hướng tình dục cụ thể thường che giấu hành vi lạm dụng của mình theo những cách sau:

  • Kẻ xâm hại đe dọa sẽ tiết lộ xu hướng tình dục bất thường của nạn nhân cho người khác (người yêu, bạn bè, bạn học, người thân …).
  • Sợ bị kỳ thị và phân biệt đối xử.

Bị lạm dụng có thể dẫn đến lo lắng, trầm cảm và tuyệt vọng. Nếu bạn không tiết lộ hoàn cảnh của bản thân và hoàn cảnh cá nhân, bạn sẽ khó tìm kiếm sự giúp đỡ hơn.

Cách duy nhất để thoát khỏi vòng xoáy bạo lực là hành động càng sớm càng tốt. Nếu bạn đang bị bạo hành, hãy nói với ai đó ngay lập tức, cho dù đó là bạn bè, người yêu, cố vấn hay bất kỳ ai mà bạn có thể tin tưởng.

Ngoài ra, liên hệ với đường dây nóng lạm dụng là một giải pháp tốt và cân nhắc phương án rời bỏ kẻ xâm hại.

5. Ưu tiên chăm sóc sức khỏe định kỳ

Phụ nữ có khuynh hướng tình dục cụ thể có thể gặp khó khăn khi tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ và cũng khó tìm được người đủ tin cậy để nói về vấn đề của họ.

Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia, những người có thể tôn trọng, chia sẻ và thấu hiểu.Chia sẻ khuynh hướng tình dục của bạn với bác sĩ hoặc chuyên gia để hiểu rõ Kiểm tra sức khỏe thường xuyên Theo tuổi (ví dụ, huyết áp, mức cholesterol, tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung, v.v.).

Nếu bạn không phải là người trung thành, hãy thường xuyên kiểm tra Bệnh lây truyền qua đường tình dụcHãy hỏi bác sĩ về các vấn đề của bạn để luôn khỏe mạnh và vui vẻ.

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng gọi đường dây nóng Hoặc đăng ký lịch trực tuyến ở đây. Tải xuống ứng dụng độc quyền của chúng tôi để sắp xếp lịch trình của bạn nhanh hơn và theo dõi lịch của bạn dễ dàng hơn!

Nguồn tham khảo: Mayoclinic

Thông tin bác sĩ

chủ đề:

quan hệ tình dục bằng miệng

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Quan hệ tình dục đồng tính nam

Đồng tính luyến ái

giới tính

Đồng tính nữ

gay

Lưỡng tính

Comments

Bình Luận