Răng khôn có tác dụng gì? Khi nào nên nhổ?

Sức Khỏe

Vai trò của răng khôn là gì? Khi nào bạn ném lên?

Vai trò của răng khôn là gì? Khi nào bạn ném lên?

Bài viết được sự tư vấn chuyên môn của bác sĩ Fan Thi Hiển-Khoa Nội và Nội tổng hợp-Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng của chúng tôi

Răng khôn mọc lệch Chức năng ăn nhai là vô nghĩa, vì 28 chiếc răng là đủ cho con người ăn uống hàng ngày. Ngoài ra, răng nằm sâu trong cung hàm có ý nghĩa thẩm mỹ thấp, dễ gây lệch lạc về mặt thẩm mỹ.

1. Răng khôn là gì?

Thật Răng khôn Nó là tên dùng để chỉ chiếc răng hàm cuối cùng mọc ở cả hai bên của hàm dưới hay còn gọi là răng thứ tám. Răng này không xuất hiện khi trẻ nhỏ mọc răng hoặc thay răng mà xuất hiện sau cùng, thường ở người lớn từ 18 tuổi trở lên.

Làm Răng khôn Nó mọc sau cùng, nhưng thường không có đủ không gian ở đầu miệng để chúng phát triển bình thường. Hậu quả là răng khôn mọc không tốt, xô đẩy nhau và chèn ép các răng khác, gây sưng tấy, đau nhức.

Nhiều trường hợp răng khôn mọc ngầm, mọc lệch mà không được can thiệp kịp thời sẽ gây sưng lợi, dễ tích tụ thức ăn, hôi miệng, viêm lợi…

2. Vai trò của răng khôn là gì?

Thực chất 8 chiếc răng này được gọi là răng khôn vì chúng thường chỉ mọc khi một người trưởng thành, khi trưởng thành thì trẻ đã biết hết.

Vì xuất hiện muộn nên phải trải qua quá trình mọc rễ và mọc đủ lớn để răng khôn bắt đầu mọc ra khỏi nướu. Nhiều trường hợp răng khôn mọc không thuận lợi gây đau nhức, bất tiện cho người bệnh. Vì vậy, với nhiều người, răng khôn ít ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai.

Vai trò của răng khôn là gì? Khi nào bạn ném lên?
Răng khôn ít ảnh hưởng đến thẩm mỹ hay chức năng ăn nhai

Nói cách khác, răng khôn còn là “kẻ thù” của rất nhiều người bởi chúng mang đến nhiều phiền toái và đau đớn. Hầu như tất cả các răng khôn sớm muộn sẽ bị loại bỏ. Theo khảo sát của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, ước tính tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 85% răng khôn bị nhổ đi thay vì giữ lại suốt đời.

Cũng có nhiều người cho rằng răng khôn không mọc tự nhiên, hoặc răng khôn có ý nghĩa của nó thì không nên nhổ bỏ. Một con người chỉ cần có 32 chiếc răng là đủ, trong đó có 4 chiếc răng khôn ở hàm trên và hàm dưới.

Không những không có ý nghĩa gì đặc biệt, răng khôn còn có thể gây ra hàng loạt biến chứng nguy hiểm. Trước hết, quá trình mọc của răng khôn luôn gây ra cảm giác đau nhức và khó chịu hơn so với việc mọc các răng khác.

Việc mọc răng khôn còn có thể gây ra nhiều biến chứng như viêm nhiễm, đau nhức khi mọc răng khôn. Răng khôn mọc dài, mọc lệch và mọc ngầm khiến miệng bệnh nhân sưng tấy, đau nhức và không thể nhai được thức ăn.

Tình trạng viêm nhiễm do răng khôn kéo dài lâu ngày sẽ phá hủy xương xung quanh răng nếu không được kiểm tra hoặc can thiệp kịp thời, tệ hơn nữa là rất dễ đẩy các răng còn lại ra xa.

3. Nên nhổ răng khôn khi nào?

Lý do cần thiết Nhổ răng khôn Đó là do răng khôn thường mọc ở những vị trí không thuận lợi, hoặc khi cung hàm không đủ chỗ, răng khôn mọc quá sâu trong cung hàm. Điều này sẽ khiến việc vệ sinh trở nên khó khăn, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và sinh sản, đồng thời làm tăng nguy cơ viêm nướu, sâu răng.

Vai trò của răng khôn là gì? Khi nào bạn ném lên?
Răng khôn mang lại cảm giác đau nhức, khó chịu cho nhiều người

Đã có rất nhiều trường hợp nhổ răng khôn không được điều trị kịp thời đã khiến tình trạng viêm nhiễm lan rộng ra các vùng lân cận.

  • nhu cầu Nhổ răng khôn Khi răng khôn mọc lệch có thể gây biến chứng đau nhức, u nang, viêm nhiễm nhiều lần ảnh hưởng đến các răng lân cận.
  • Khi răng khôn mọc lệch không gây biến chứng nhưng giữa răng khôn và răng bên cạnh có khoảng trống, ảnh hưởng đến các răng kế cận sau này thì cũng nên nhổ bỏ chúng để ngăn ngừa biến chứng.
  • Khi răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị xương và nướu cản lại nhưng không ăn khớp với răng đối diện, khiến răng khôn chìa sang hàm đối diện, tạo thành bậc thang giữa các răng, gây kẹt thức ăn. , và nướu răng nên được di chuyển.
  • Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở nhưng hình dạng bất thường, dị dạng, nhỏ nhỏ khiến các răng bên cạnh bị đầy thức ăn, sau này sẽ gây sâu răng và viêm nha chu cho răng bên cạnh. cần được loại bỏ.
  • Răng khôn bị bệnh nha chu hoặc sâu răng thì bệnh nhân cần được chỉnh nha, răng cấy ghép.
  • Răng khôn là nguyên nhân của nhiều bệnh lý toàn thân khác.

Không phải răng khôn nào cũng cần nhổ và không phải răng khôn nào cũng cần nhổ. Răng khôn có thể được giữ lại trong các trường hợp sau:

  • Răng khôn mọc thẳng bình thường, không làm kẹt mô xương và nướu, không gây biến chứng. Trong trường hợp này, nếu bảo lưu, bệnh nhân cần sử dụng chỉ nha khoa và bàn chải chuyên dụng để làm sạch thật kỹ.
  • Bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như Tình thương, Rối loạn cầm máu, Bệnh tiểu đường
  • Răng khôn liên quan trực tiếp đến nhiều cấu trúc quan trọng như xoang hàm trên và các dây thần kinh.

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng gọi đường dây nóng Hoặc đăng ký lịch trực tuyến ở đây. Tải xuống ứng dụng độc quyền của chúng tôi để sắp xếp lịch trình của bạn nhanh hơn và theo dõi lịch của bạn dễ dàng hơn!

Thông tin bác sĩ

chủ đề:

Viêm lợi

Răng 8

Sâu răng

Tác dụng của răng khôn

Nướu sưng

Viêm bột giấy

Răng hàm mặt

Răng khôn mọc lệch

Comments

Bình Luận