Răng người có bao nhiêu loại và bao nhiêu chiếc?

Sức Khỏe

Có bao nhiêu loại và có bao nhiêu răng?

Có bao nhiêu loại và có bao nhiêu răng?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Fan Thị Hiển-Khoa Nội và Nội-Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng của chúng tôi

Người trưởng thành sẽ có 32 chiếc răng, trong đó có 4 chiếc răng khôn. Tuy nhiên, vì răng khôn của mỗi người có thể mọc sớm hoặc muộn nên không phải ai cũng mọc đủ 32 chiếc.

1. Con người có bao nhiêu răng?

Hàm răng Con người có đúng 32 chiếc răng, nhưng không phải ai cũng có đủ 32 chiếc răng, có thể thừa hoặc thiếu.

Khi còn nhỏ, chúng ta bắt đầu mọc răng khi được 6 tháng, sau đó lớn dần cho đến khi có thể tự ăn được. Những đứa trẻ bây giờ sẽ có khoảng 20 chiếc răng.

Đến 5 tuổi trẻ bắt đầu thay răng, răng sữa rung lên và được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Cho đến khi trưởng thành, răng của chúng ta sẽ mọc đủ dài, tổng cộng có 32 chiếc răng. Số răng này bao gồm tất cả 4 răng khôn ở hàm trên và hàm dưới.

Trong số 32 chiếc răng này sẽ có 8 chiếc răng cửa (4 chiếc trên, 4 chiếc dưới), 4 chiếc răng nanh (2 chiếc trên, 2 chiếc dưới), 8 chiếc răng tiền hàm và 12 chiếc răng hàm. 12 chiếc răng hàm này hay còn gọi là răng nhai hay răng hàm bao gồm cả 4 chiếc răng khôn sẽ mọc sau 18 – 30 tuổi.

Hầu hết, 4 chiếc răng khôn sẽ không mọc cùng một lúc mà nó sẽ khác nhau ở mỗi người, tùy cơ địa mà mỗi chiếc sẽ mọc ra một chiếc khác nhau. Có người mọc răng khôn khi 19-20 tuổi, nhưng cũng có người đến 30 tuổi mới mọc răng khôn.

Có bao nhiêu loại và có bao nhiêu răng?
Có chính xác 32 chiếc răng của con người

Sau 18 tuổi, hàm răng của chúng ta cơ bản đã ổn định, lúc này cằm thường không còn kẽ hở, khi răng khôn chưa mọc thì rất có thể khi đó răng khôn sẽ mọc lệch, và chúng sẽ bị đâm xiên. Nhiều trường hợp còn bị chọc thủng từ phía dưới răng nhai.

Vì răng khôn mọc lộn xộn, có thể gây đau nhức nên nhiều người đã tiến hành tiểu phẫu nhổ bỏ cả 4 chiếc răng khôn đáng ghét.Đây là lý do tại sao nhiều người trưởng thành chỉ có 28 chiếc răng, tức là 32 chiếc răng trừ đi 4 chiếc Răng khôn, Còn lại 28 chiếc răng.

2. Các loại và chức năng của răng

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, răng của con người được chia thành 4 nhóm khác nhau, bao gồm: răng cửa (răng thứ nhất và thứ hai), răng nanh (răng thứ ba), răng tiền hàm (răng thứ tư và thứ năm), và cuối cùng là nhóm răng hàm ( răng số 6, 7 và 8).

Mỗi nhóm răng có chức năng và nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau, cụ thể như sau:

  • Răng cửa (tổng cộng 8 chiếc)

Răng cửa Đây là những chiếc răng mọc phía trước hàm dưới, biểu hiện rõ nhất khi chúng ta cười và nói chuyện. Răng cửa thường có hình thuổng với các cạnh rất sắc (được gọi là răng cắt dưới). Công việc của những chiếc răng cửa này là nghiền nát và xé nhỏ thức ăn rồi cho vào miệng.

  • Răng nanh (tổng cộng 4 chiếc)

Răng nanh Nằm ở góc hàm, cạnh răng cửa. Răng nanh hình ngọn giáo, mão dày, nhọn và sắt. Công việc chính của những chiếc răng này là kẹp và xé thức ăn.

  • Răng hàm (tổng số 8 chiếc)

Không giống như răng cửa và răng nanh, Răng má Loại nhỏ có nắp răng hình khối lập phương và bề mặt khớp cắn phẳng, được chia thành hai răng cố định và nhọn trên bề mặt răng. Răng tiền hàm nằm giữa răng hàm và răng nanh, dùng để xé và nghiền thức ăn.

  • Răng hàm (08)

Đây là những chiếc răng lớn nhất trong vòm bàn chân. Bề mặt răng khá bằng phẳng và diện tích lớn nên răng có kích thước lớn và hình thể rất phức tạp. Công việc chính của răng hàm là nhai và nghiền nát thức ăn trước khi nuốt vào dạ dày.

3. Cấu trúc của răng người

Nó khác nhau ở mỗi người và từ gen này sang gen khác, răng có màu vàng nhạt hoặc trắng sữa, rất khỏe mạnh, đảm bảo nhiệm vụ nhai thức ăn.

Cấu tạo của răng người được chia thành 3 phần chính, bao gồm:

Thân răng hay còn gọi là vành răng là phần nằm phía trên nướu.

Chân răng là phần răng nằm sâu trong xương hàm và nướu nên chân răng thường không thể nhìn thấy được. Chúng được cố định bởi dây chằng nha chu.

Cổ hoặc đường viền nướu là nơi giao nhau giữa nướu và răng.

Có bao nhiêu loại và có bao nhiêu răng?
Cấu tạo của răng người gồm 3 phần chính: thân răng, chân răng và cổ răng

Men Nó là lớp ngoài cùng, bao phủ phần thân chính của răng, chúng rất chắc và khỏe. Men răng được cấu tạo từ hàm lượng cao các khoáng chất như canxi và florua, có màu trắng sữa.

Ngà voi Nó là lớp giữa của răng, nằm ở phía trong, được bao bọc và bảo vệ bởi lớp men răng. Ngà răng có màu vàng nhạt và là chất chính của thân răng.

Bột giấy Nó là lớp trong cùng, được bao phủ và bảo vệ bởi men răng và ngà răng. Tủy răng là một mô rất đặc biệt, chứa một số lượng lớn các dây thần kinh cảm giác và mạch máu, giúp nuôi dưỡng răng khỏe mạnh. Tủy răng kéo dài ở thân răng và chân răng.

Xi măng hay còn gọi là xi măng, là một lớp tế bào giống như xương bao bọc chân răng và gắn chặt vào nướu.

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng gọi Hotline Hoặc đăng ký lịch trực tuyến Ở đây. Tải xuống ứng dụng độc quyền của chúng tôi để sắp xếp lịch trình của bạn nhanh hơn và theo dõi lịch của bạn dễ dàng hơn!

Thông tin bác sĩ

Chủ thể:

Răng má

Men

Nguồn gốc

Răng cửa

Cấu trúc răng

Răng nanh

Ngà voi

Bột giấy

Comments

Bình Luận